ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จากอ่านไม่ออกสู่"หนอนหนังสือ" คุณยายวัย 83 ฝึกความจำจากหนังสือธรรมะ

1.81K 12
จากอ่านไม่ออกสู่หนอนหนังสือ คุณยายวัย 83 ฝึกความจำจากหนังสือธรรมะ

พิษณุโลก - ชาวบ้านบางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดร้านหนังสือเล็กๆน่ารักริมถนนสายบางระกำ-ลานกระบือ ให้เพื่อนบ้าน-ผู้สนใจที่รักการอ่าน ได้แวะเวียนและเลือกซื้อไปอ่าน โดยเฉพาะคุณยายวัย 83 ปี ที่ชื่นชอบอ่านหนังสือสไตล์ธรรมะ นิยาย และเกร็ดความรู้ทั่วไป จะมานั่งอ่านผ่อนคลาย ฝึกความจำทุกวัน

วันที่ 14 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า หากใครที่ขับรถผ่านไปตามเส้นทางหลวงบางระกำ-ลานกระบือ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ช่วงตรงข้ามวัดแหลมเจดีย์ หมู่ 12 ต.บางระกำ ก็จะพบร้านหนังสือเล็กๆ สะดุดตา ที่ใครเห็นแล้ว ก็จะแวะลองไปเลือกซื้ออ่านกัน ร้านหนังสือดังกล่าว เป็นร้านของนางสาววนิดา มั่นปาน อายุ 21 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 107/1 ซึ่งมีนางสาวจอมขวัญ ซ้อนเพชร อายุ 18 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน ถึงแม้ว่าร้านหนังสือดังกล่าวจะเป็นเพิงผ้าใบเล็กๆ อยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ บรรยากาศร่มรื่นน่าอ่าน

นางสาวจอมขวัญ ซ้อนเพชร อายุ 18 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน กล่าวว่า ร้านหนังสือแห่งนี้ได้เปิด มานานกว่า 5 ปีแล้ว ทุกๆวันพฤหัสบดี จะไปรับหนังสือมาจากกรุงเทพฯและเป็นวันที่ลูกค้ามากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นวันที่มีหนังสือใหม่มาขาย และมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งหนังสือนิยาย หนังสือธรรมะ หนังสือการ์ตูน และอีกมากมาย ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อหนังสือไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะยายสังข์เวียน เพชรทองเชื้อ อายุ 83 ปี ที่มีบ้านอยู่ใกล้กับร้านหนังสือ ซึ่งยายท่านนี้ยังมีสุขภาพแข็งแรง สายตาดี สามารถอ่านหนังสือได้โดยไม่ต้องใช้แว่นตา และในแต่ละวันจะมานั่งอ่านหนังสือเพื่อสร้างบรรยากาศให้ลูกค้าและผู้คนที่สัญจรไปมาเกิดความสนใจ เมื่อไปสอบถามยายได้เล่าว่า เป็นคนไม่มีทักษะในการอ่านหนังสือมาก่อน เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือจึงสนใจและเริ่มอ่านหนังสือด้วยตนเอง เริ่มจากหนังสือเรื่องธรรมะ 7 ตำนาน จนตอนนี้อ่านหนังสือได้ดีขึ้นและอ่านได้หลากหลายประเภทมากขึ้น ทำให้ตนติดใจมานั่งอ่านเป็นประจำทุกวัน ส่งผลให้เกิดความจำดีขึ้น

หากท่านใดมีโอกาสได้สัญจรผ่านเส้นทางนี้สามารถแวะเวียนพูดคุยกับคุณยายและช่วยอุดหนุนหนังสือร้านดังกล่าว ได้เป็นประจำทุกวัน ซึ่งราคาแต่ละเล่ม ถือว่าถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปและความรู้ พัฒนาทักษะมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend