ใช้จระเข้แห่นาคเข้าโบสถ์

พิจิตร - มหัศจรรย์ แปลก และ เสียว หนึ่งเดียวในโลก นาคขี่จระเข้บวชนาคสร้างความแปลก ตื่นตา กับผู้พบเห็น เผยเป็น เจ้าเข่งจระเข้แสนรู้ที่ผูกพันกันเหมือนญาติ นำมาร่วมพิธี เพื่อเป็นกุศลในการบวชกับจระเข้


เมื่อวันที่ 11มกราคม 2559สืบเนื่องจากคลิปวิดีโอของการแห่นาคด้วยจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักกว่า 150 กิโลกรัมที่มีการแพร่กระจายในโลกโซเชียลมีเดียเป็นภาพของการแห่นาคในพิธีอุปสมบทที่จัดขึ้นภายในวัด ห้วยยาวราษฏร์บำรุง ตำบลท่าขมิ้นอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตรซึ่งการแห่นาคก็เหมือนปกติทั่วไปที่มีแตรวงบรรเลงดนตรีด้วยความสนุกสนานโดยมีประชาชนร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก แต่ที่แปลกและสร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นคือนาคที่เข้าร่วมพิธีอุปสมบท ได้ขี่จระเข้ที่มีชีวิตจริงๆ ในขบวนการแห่นาค สร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้ที่ร่วมงาน


ใช้จระเข้แห่นาคเข้าโบสถ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดห้วยยาวราษฏร์บำรุง พบ พระภิกษุวัฒนากิติโสภโณ (กิด-ติ-โส-พะ-โน) อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่เป็นนาคที่ขี่จระเข้เพื่ออุปสมบทโดยพระวัฒนา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่มาของการแห่นาคด้วยจระเข้ เนื่องจากตนเองและครอบครัวผู้พันธ์กับ เจ้าเข่งจระเข้แสนรู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็นที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อหลายปีก่อนตั้งแต่เด็กวัย 7 ปี ก็ผูกพันกันมาจนโตขึ้นตนเองเดินทางไปทำงานที่จังหวัดสมุทรสาคร ส่วนเจ้าเข่งก็ไปแสดงโชว์อยู่กับโยมพ่อ คือ นายพยูน ทองจร โดยแสดงอยู่ที่บึงบรเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อมีกำหนดบวชพระจึงนึกถึงเจ้าเข่ง ได้ปรึกษาโยมพ่อว่าจะให้เจ้าเข่งมาร่วมแห่นาคด้วย โยมพ่อเห็นด้วยจึงนำมาแห่นาคด้วยอย่างที่เห็น


ใช้จระเข้แห่นาคเข้าโบสถ์


พระภิกษุ วัฒนา กล่าวต่อว่า การนำจระเข้มาแห่นาค เนื่องจากผูกพันกับจระเข้ และเห็นว่าที่อื่นเขามีการแห่นาคด้วยสัตว์ชนิดอื่นเช่น ช้าง ม้า การที่นำเจ้าเข่ง ซึ่งเป็นจระเข้ที่แสนรู้ก็น่าจะเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ของเมืองพิจิตร ที่สำคัญคือเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าเข่งซึ่งเปรียบเสมือนคนในครอบครัวได้ร่วมบุญสำคัญในการอุปสมบท ซึ่งตลอดการแห่ที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง เจ้าเข่งก็อยู่ในอาการที่สงบ นอนนิ่งมีอ้าปากบ้างตามที่โยมพ่อบอกเท่านั้น


อย่างไรก็ตามก็ไม่อยากแนะนำให้คนอื่นขี่จระเข้เหมือนตนเนื่องจากเป็นเรื่องอันตราย เพราะเท่าที่ตนคลุกคลีก็จะมีเฉพาะเจ้าเข่งเท่านั้นที่ปลอดภัย หากเป็นจระเข้ตัวอื่นอาจจะเกิดอันตรายได้ แต่หากสนใจที่จะขี่เจ้าเข่งเพื่อบวชพระเหมือกับตนก็สามารถที่จะลองได้เพราะเชื่อว่าจะไม่มีอันตรายจากเจ้าเข่ง


ใช้จระเข้แห่นาคเข้าโบสถ์


สำหรับเจ้าเข่ง เป็นจระเข้เพศผู้อายุ 18 ปี ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนัก 150 กิโลกรัม เป็นจระเข้ที่โด่งดังไปทั่วโลก 2545 หรือเมื่อ 18 ปีที่แล้ว เพราะว่าพฤติกรรมของมันแตกต่างจากจระเข้ทั่วๆไป แทนที่มันจะอาศัยอยู่ในน้ำ แต่กลับขึ้นมาอยู่กับการเลี้ยงดูก็เลี้ยงเหมือนสัตว์เลี้ยงในบ้านของครอบครัวนายพยูน ทองจร ในตำบลท่าขมิ้น อำเภอโพทะเล และไม่สามารถว่ายน้ำได้ ปัจจุบันแสดงประจำอยู่ที่บึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์