ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชมดาวศุกร์และดาวเสาร์ใกล้กัน ในวันเด็ก

1.46K 367

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญประชาชนชมปรากฎการณ์ดาวศุกร์สว่างเคียงข้างดาวเสาร์ พบอยู่ใกล้กันที่สุดในรอบปี เริ่มรุ่งเช้าของวันเด็กแห่งชาติพรุ่งนี้

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร.บอกว่ารุ่งเช้าวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 หรือวันเด็กแห่งชาติปีนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์อยู่เคียงชิดดาวเสาร์ ใกล้กันที่สุดในรอบปีที่ระยะห่างปรากฏเชิงมุมเพียง 0.3 องศาเท่านั้น สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.30 น. จนถึงรุ่งเช้าบริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง

การที่ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1-5 องศา ในทางดาราศาสตร์เรียกว่า ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ซึ่งระยะห่าง 1 นิ้วก้อยของเราเมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมบนท้องฟ้าประมาณ 1 องศา

ดังนั้น ในเช้าวันดังกล่าวเราจะมองเห็นดาวทั้งสองดวงอยู่ใกล้กันมากจนเกือบชิดกัน นับเป็นโอกาสดีของคนไทยที่จะสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุมได้ด้วยตาเปล่าทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ หากใช้กล้องส่องทางไกลที่มีขนาดหน้ากล้อง 50 มิลลิเมตร กำลังขยาย 30 เท่าขึ้นไป จะสามารถสังเกตเห็นลักษณะของดาวศุกร์ และวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน

สำหรับผู้สนใจรอชมปรากฏการณ์ดังกล่าว จะสังเกตได้ง่ายมาก ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ดาวศุกร์จะสว่างที่สุดบนท้องฟ้า ส่วนดาวเสาร์อยู่ต่ำลงมาเล็กน้อย ปรากฏเป็นดาวสว่างสองดวงอยู่เกือบติดกัน

นอกจากนี้ที่ตำแหน่งสูงขึ้นไปประมาณ 45 องศายังสามารถมองเห็นดาวอังคารและดาวสไปกา ในเวลาเดียวกันอีกด้วย การตื่นมาดูดาว ชมความสวยงามของท้องฟ้าในยามเช้า ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ สำหรับครอบครัวในวันเด็กแห่งชาติในปีนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend