ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทหารบุกค้น"ฟ้าให้ทีวี" หลัง"เสรีพิศุทธ์" จัดรายการเนื้อหาหมิ่นเหม่

6.27K 1.07K
ทหารบุกค้นฟ้าให้ทีวี  หลังเสรีพิศุทธ์ จัดรายการเนื้อหาหมิ่นเหม่

ทหาร บุกเข้าตรวจค้นสถานีโทรทัศน์ ฟ้าให้ทีวี หลังพบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ดำเนินรายการ เสียงเสรี ที่มีการเสนอเนื้อหากระทบความมั่นคง ขณะที่เจ้าของคลื่นยอมรับ เคยเตือน อดีตบิ๊กตำรวจ ไปแล้วเกี่ยวกับเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ จนกระทั่งถูกจับกุมในที่สุด

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พ.อ.นรินทรักษ์ เชษฐศิริ รอง ผบ.ส.1 ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานีวิทยุโทรทัศน์ ฟ้าให้ทีวี (Fahai TV) ตั้งอยู่เลขที่ 45/410-411 ซอยบอนด์สตรีท ถนนติวานนท์ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.เลขที่ 3/2558 ลงวันที่ 1 เมษายน 2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของรัฐ ประกอบรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 มาตรา 44 ภายหลังตรวจสอบพบว่า มีการออกอากาศรายการทีวีรายการหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาเข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ กระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน และไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดสถานี

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบ น.ส.พรทิพา สุพัฒนุกุล อายุ 43 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของช่องรายการดังกล่าว และนายจิรภัทร์ น้อยปรีชา อายุ 40 ปี จึงให้นำเข้าตรวจสอบภายในบริเวณห้องควบคุมการออกอากาศ , ห้องจัดรายการ ชั้น 2 และห้องตัดต่อ ชั้น 3 พบอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการออกอากาศรายการทีวีรวม 44 รายการ อย่างไรก็ดี หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ แต่ทางเจ้าของช่องรายการไม่สามารถนำมาแสดงได้ เบื้องต้นได้พิจารณาและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 8 ราย โดยเป็นนิติบุคคล 1 ราย ประกอบด้วย 1.บริษัท ฟ้าคุ้ม จำกัด 2. น.ส.พรทิพา สุพัฒนุกูล หรือดีเจ.ฟ้า อดีตผู้จัดรายการช่อง 13 สยามไท 3.นายชัยวัฒน์ จันทร์เต็ม 4.นายขุนน้ำ เนรัญชรา 5.นายณรงค์ฤทธิ์ ภู่ทวี 6.นายวริศ อาคำ 7.นายปัณณธร รัตน์ภูริเดช หรือดีเจ.ปันปัน และ 8.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร.

ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ 6 ราย คงเหลือเพียง นายปัณณธร หรือดีเจ.ปันปัน และ พล.ต.อ.เสรีศุทธ์ อดีต ผบ.ตร. ที่ยังไม่สามารถจับกุมได้

ทั้งนี้ ทาง พ.อ.บุรินทร์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา 6 ราย มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พ.ต.ท.สิงห์ สิงห์เดช พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.2 บก.ป.เพื่อดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันประกอบกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีการอื่นใดอันไม่ใช่การกระทำภายใต้ความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนในประการที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร

หลังจากนี้มีการส่งตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางทั้งหมดมาให้พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. สอบปากคำและดำเนินคดีนั้น ซึ่งทางผู้ต้องหาได้ยื่นเรื่องขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดรายละ 20,000 บาท ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำและทำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณา ก่อนจะอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 ราย นั้น ทางทหารที่เกี่ยวข้องในการตรวจค้น และจับกุม ได้ประสานกับทางตำรวจเพื่อออกหมายเรียก เชิญตัวมาสอบสวนดำเนินคดีแล้ว

ด้าน น.ส.พรทิพา หรือดีเจ.ฟ้า เจ้าของช่องรายการแห่งนี้ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีผู้ใหญ่ที่รู้จัก ซึ่งตนให้ความเคารพนับถือ ได้ขอใช้สถานีดังกล่าวจัดรายการ "เสียงเสรี" มาระยะหนึ่ง ซึ่งตนก็ยินดีให้ดำเนินการ ก่อนจะมีการจัดรายการโทรทัศน์ดังกล่าว ซึ่งตนเคยขอร้องให้ยุติไป โดยแจ้งกับทาง ผอ.สถานีไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อให้สั่งระงับการออกอากาศ แต่ก็ยังพบว่ามีการออกอากาศตามปกติ จนเกิดปัญหาขึ้น

น.ส.พรทิพา กล่าวด้วยว่า ช่วงที่มีการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาเข้าข่ายความผิด จนถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ ตนไม่ได้อยู่ที่สถานี และไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องใดๆ นอกจากนี้ยังใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ แจ้งถึงผู้ใหญ่ที่เคารพขอให้ระงับการถ่ายทำ และออกอากาศรายการด้วยซ้ำ หลักฐานข้อความที่ส่งไลน์ยังอยู่ในโทรศัพท์ตน และได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่และผู้จัดผังรายการของสถานีไปแล้ว 5 คน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend