ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

คุมเข้มเรียงหมายเลขช่องทีวี

1.04K 0

กสทช.มีมติให้เรียงช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด 36 ช่องให้เหมือนกันในทุกๆ แพลตฟอร์ม เริ่มจะเห็นเป็นจริงเป็นจังแล้วหลังจากที่คณะกรรมการ กสทช.ได้มีมติเห็นชอบให้นำไปประกาศลงราชกิจจานุเบกษา

สาระสำคัญ คือไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดก็ตามจะต้องมีการเรียงช่องทีวีดิจิทัลทั้ง 36 ช่องให้เหมือนกล่องทีวีดิจิทัลทุกประการ โดยกำหนดให้ช่องหมายเลข 1-12 เป็นประเภทบริการสาธารณะ ขณะที่ลำดับ 13-36 เป็นช่องบริการธุรกิจ

ส่วนลำดับช่องที่เหลือหลังจากนั้นทางผู้ประกอบการสามารถจัดเรียงได้เอง โดยต้องเรียงให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ และวันที่ 2 ธันวาคมนี้ หากรายใดไม่ปฏิบัติตาม สำนักงานจะออกคำสั่งทางปกครองเป็นลำดับขั้น เริ่มจาก เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต สิ่งดีก็คือ ประชาชนผู้รับชมทีวีจะไม่เกิดความสับสนในหมายเลขช่องอีกต่อไป

เพราะที่ผ่านมาต้องจดจำหมายเลขช่องของแต่ละสถานีที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละแพลตฟอร์มด้วยตัวเอง ในส่วนของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเองก็สามารถประชาสัมพันธ์ช่องทีวีด้วยการใช้เพียงหมายเลขเดียว และยังก่อให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรมมากยิ่งขึ้น เพราะจะไม่มีการล็อกเลขช่องในลำดับต้นๆ ของแต่ละแพลตฟอร์มเพื่อหวังผลในเรื่องเรตติ้งอีกต่อไป

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ตรวจสอบกลุ่มแพลตฟอร์มดาวเทียมทุกกลุ่มบริษัท เช่น กล่องพีเอสไอ กล่องไอพีเอ็ม กล่องในกลุ่มบิ๊กโฟร์ เช่น อินโฟแซท ไอเดียแซท กล่องฟรีวิว กล่องดีทีวี หรือแม้แต่กล่องGMMZ ที่มีถึง 5 ล้านกล่อง ทั้งในระบบ HD และ SD มีความพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำสั่งให้เรียงหมายเลขช่องตามประกาศดังกล่าวเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้ ด้วยการเรียงเลขช่องให้ตรงกันในทุกแพลตฟอร์มให้ประชาชนสามารถรับชมรายการจากทีวีดิจิทัลได้ง่ายขึ้น และช่วยลดความสับสน จดจำหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลในปัจจุบันได้แต่บางกล่องยังเรียงไม่ตรง

สำหรับท่านที่รับชมช่องเนชั่นทีวีที่หมายเลข 32 ท่านผู้ชมต้องรอระบบปรับโอทีเอ หรือจูนช่องสัญญาณใหม่อัตโนมัติจากผู้ให้บริการก่อน ในเร็วๆ นี้ โดยท่านผู้ชมแค่ปิดกล่องรับสัญญาณจานดาวเทียม แล้วเปิดใหม่ รอระบบทำการโอทีเอสักครู่ จากนั้นช่องรายการจะเรียงตามหมวดหมู่ตรงกับระบบทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน ถ้ายังไม่สำเร็จอาจต้องรออีกสักระยะหนึ่ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend