ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

คมนาคมลุ้นผลตรวจสอบเอียซา

645 0

กระทรวงคมนาคม รอลุ้นผลการตรวจสอบจากเอียซ่า และ FAA หลังการแก้ปัญหา มาตรฐานการบินของไทยมีความคืบหน้าไปมาก

ปลัดคมนาคม ชาติชาย ทิพย์สุนาวี บอกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล การเข้ามาตรวจสายการบินของไทยจาก องค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป หรือเอียซา ที่ได้เข้ามาตรวจสอบเมื่อวันที่ 9-13 พฤศจิกายนที่่ผ่านมา เบื้องต้นกรมท่าอากาศยาน และรักษาการผู้อำนวยงานสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อยดีกว่า การเข้ามาตรวจขององค์กรการบินพลเรือนของสหรัฐฯ หรือ FAA เมื่อวันที่ 26-28 ตุลาคม

ทั้งนี้ยอมรับว่า การตรวจของเอียซ่า มีความสำคัญกับสายการบินไทยสำหรับเส้นทางกรุงเทพ-ยุโรป ส่วนความคืบหน้าการแบ่งแยกหน่วยงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการโอนย้าย พนักงาน เบื้องต้นพนักงานเตรียมย้ายไปอยู่ กพท. จำนวน 250 คน ทั้ง 250คน จึงต้องรอความชัดเจนของการปรับโครงสร้างภายในหน่วยงานก่อนการบรรจุ เป็นพนักงาน

อย่างไรก็ตาม กรมการบินพลเรือนได้เปิดเผยผลประชุมร่วมกับกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น (Japan Civil Aviation Bureau : JCAB) ที่ดำเนินการระหว่างวันที่ 2-6 พศจิกายน ทั้งนี้มีการหารือในเรื่องแผนการแก้ไขข้อบกพร่องและการสนับสนุนตามกรอบความร่วมมือทางเทคนิคระหว่างกัน การทบทวนเรื่องการออกใบอนุญาตทางด้านการบิน ใบรับรองต่างๆ และการประเมินระบบตรวจสอบทางด้านความปลอดภัย โดยทาง JCAB ได้ให้คำแนะนำและแสดงเจตนารมณ์ที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องเป็นอย่างดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend