ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ส่ง 1 ในคดีสำนวน คดี ม. 112 ให้ ผบ.ตร

572 85

คดีกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยหลังจากที่ตำรวจจับกุมนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง พันตำรวจตรี ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้แอบอ้างเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์ โดยอ้างโครงการสำคัญ ความคืบหน้าในวันนี้ ทางพลตำรวจโท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนำคดีหมิ่นสถาบันที่มีนายสุริยัน และพวกเป็นผู้ต้องหาให้ทางพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาความสมบูรณ์ของสำนวนคดี ซึ่งหากคณะกรรมการในระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นว่าสมบูรณ์แล้วก็สามารถนำสำนวนคดีนี้ ส่งฟ้องต่ออัยการตามขั้นตอนของกฎหมายได้

โดยสำนวนที่จะส่งในครั้งนี้เป็นเพียงหนึ่งในสำนวนคดีจากทั้งหมด 16 คดีที่ตัวแทนกองทัพเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ส่วนสำนวนคดีทั้งหมดขณะนี้เหลือเพียง นายจิรวงศ์ เลขาฯส่วนตัวของนายสุริยันและพันเอก คชาชาต นายทหารที่อยู่ระหว่างการหลบหนี

ส่วนกรณีที่นายสุริยัน และพันตำรวจตรีปรากรม ผู้ต้องหาในคดีเสียชีวิตลงระหว่างถูกควบคุมตัวภายในเรือนจำ มณฑลทหารบกที่ 11 นั้น ทางพลตำรวจตรี ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าไม่กระทบกับการดำเนินคดี เนื่องจากทั้งคู่ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ ซึ่งทางตำรวจจะจำหน่ายคดีของผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนี้ออกไป ตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (1) สิทธนำคดีอาญามาฟ้องระงับไป โดยความตายของผู้กระทำผิด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend