ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ตร.รอศาลอนุมัติหมายจับ "พ.อ.คชาชาต บุญดี "

7.17K 2.25K

ความคืบหน้ากรณีการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันแอบอ้างเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์ หลังจากเมื่อวานนี้ ทีมกฎหมายของคสช.ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายทหารยศพันเอก ล่าสุด พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปิดแถลงข่าววันนี้ (9 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รอศาลอนุมัติหมายจับ "พ.อ.คชาชาต บุญดี " (ผู้การโจ้) เกี่ยวข้องก๊วนหมอหยอง หรือนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 พร้อมเร่งสอบข้อมูลหนีออกนอกประเทศ

เช้าวันนี้ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยอมรับว่า ฝ่ายกฏหมายของ คสช.เข้าแจ้งความกองปราบปราบ เพื่อดำเนินคดี กับ พ.อ.คชาชาต บุญดี หลังพบข้อมูลเชื่อมโยงในคดี 112 ซึ่งหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในส่วนใดบ้าง

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน หัวหน้าฝ่ายกฎหมายหน่วยเฉพาะกิจการข่าว คสช. พลตรี วิจารณ์ จดแตง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติม นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอง กับเลขาส่วนตัว นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ และ พ.อ.คชาชาต หรือ โจ้ บุญดี ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ แสวงหาผลประโยชน์

มีรายงานว่า พ.อ.คชาชาต ได้เดินทางออกนอกประเทศไทยผ่านทางด่าน ตม.แม่สอดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม และไม่ได้กลับมาทำงานที่กองทัพภาคที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน ขณะที่คณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาได้ทำหนังสือขอความร่วมมือจากคณะกรรมการชายแดนไทย เพื่อส่งตัวกลับมาดำเนินคดี

และก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ของกองทัพภาคที่ 3 ได้พบจดหมายของ พ.อ.คชาชาต แสดงความจำนงขอลาออกจากราชการทิ้งไว้ที่บ้านพักในจังหวัดพิษณุโลก แต่จดหมายนี้ถือว่าไม่มีผลแต่อย่างใด เพราะไม่ได้มีการยื่นตามขั้นตอน สถานะของพันเอกรายนี้ จึงถือเป็นทหารขาดราชการ เมื่อครบกำหนด 15 วันนับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. และยังไม่ได้รายงานตัวถือว่าหนีราชการ มีโทษปลดออกจากราชการตามระเบียบกองทัพ

มีรายงานจากชุดสอบสวนกรณีก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ พบว่ามีการทุจริตในโครงการหล่อองค์พระบรมรูปทั้ง 7 พระองค์ จากโรงหล่อ 6 แห่ง1.พ่อขุนรามคำแหงมหาราช โรงหล่อ ซอยปฏิมากรรม อินดัสตรี จำกัด จ.นครปฐม

2.สมเด็จพระนเรศวรมหาราช 3.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงหล่อ เอเชีย ไฟน์ อาร์ท จำกัด จ.พระนครศรีอยุธยา

4.สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โรงหล่อ ร็อคคลา ไฟน์อาร์ท จำกัด จ.ลพบุรี

5.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โรงหล่อ ปฏิมาไฟน์อาร์ท (พุทธรังษี) จำกัด จ.ปทุมธานี

6.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โรงหล่อ พุทธปฏิมา พรหมรังสี จำกัด จ.ปทุมธานี

7.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงหล่อ โผนปฏิมากรรมสากล จำกัด กทม.

จากการสอบปากคำผู้ประกอบกิจการโรงหล่อบางแห่ง 2-3 ปาก ทราบว่ามีบุคคลที่อยู่ในวงการพระเครื่อง หรือเซียนพระ อักษร "อ." มาติดต่อว่าจ้างโรงหล่อ และมีทหารคนหนึ่งเป็นคนชักค่าหัวคิวรวมทั้งหมด 20-30 ล้านบาท / ซึ่งชุดสอบสวนกำลังตรวจสอบบัญชีธนาคารของบุคคลนี้

ชุดคลี่คลายคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง พบข้อมูลความผิดปกติเกี่ยวกับโครงการอุทยานราชภักดิ์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องจำหน่ายโต๊ะจีนที่มีราคาสูงมาก ประกอบกับกิจกรรมปลูกต้นไม้ในบริเวณอุทยานราชภักดิ์ที่ผู้เข้ามาร่วมต้องสนับสนุนเงินในราคาที่สูงมาก โดยเฉพาะการจะดซื้อต้นปาล์มราคาสูงเกินจริงถึงต้นละกว่า 1 แสนบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend