ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ช้างสีดอ" ล้มกลางป่าเมืองกาญจน์ คาดโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต

1.66K 884
ช้างสีดอ ล้มกลางป่าเมืองกาญจน์ คาดโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต

จนท.อช.เขื่อนศรีฯ พร้อมคณะสัตวแพทย์ ทหาร ตำรวจ ลุยป่า ตรวจซากช้างสีดอเพศผู้ อายุ 15 ปี ล้มกลางป่า คาดเกิดจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงกว่า 100,000 โวลต์ช็อต

วันนี้ (3 พ.ย. 58) นายวิรุฬห์ ศรีสนิทผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ร.ท.กล้า แหวนเครือ นายทหารชุดควบคุมกรมทหารราบที่ 29 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์น.สพ.วรพงศ์ โกษะรักษ์ โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจบุรี น.สพ.ณัฐพล บางแก้ว ประจำมูลนิธิช้างแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เดินทางไปที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่อว.2(ปลายดินสอ)หมู่ 5 ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เพื่อประชุมวางแผน เดินทางเข้าไปในพื้นที่ป่าบริเวณช้างสีดอ เพศผู้เสียชีวิตเพื่อพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตาย ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ที่บริเวณพื้นที่ป่าดงดิบ หมู่ 3 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่อว.2(ปลายดินสอ)ประมาณ 11 กิโลเมตร

คณะเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถไถที่มีผานไถด้านหน้านำหน้าเข้าไป โดยลากกระบะเหล็กไปด้วยเพื่อให้เจ้าหน้าที่นั่ง มีรถโฟวิลล์ 4-5 คัน นำเจ้าหน้าที่เข้าไป การเดินทางเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากตลอดระยะทาง 10 กิโลเมตร เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และขวากหนามที่แหลมคม รวมทั้งไผ่ป่าขึ้นเต็มไปหมด ซึ่งเส้นทางต้องขึ้นลงภูเขาที่สูงชัน ค่อนข้างอันตราย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งจึงไปถึงจุดเกิดเหตุ

พบว่าช้างสีดอตัวดังกล่าวนอนตะแคงเสียชีวิตอยู่ข้างทางลึกลงไปประมาณ 5-6 เมตร สภาพของช้างค่อนค่างตัวใหญ่น้ำหนักประมาณ 2-3 ตัน บริเวณงวงของช้างมีร่อยรอยคล้ายกับไฟไหม้เป็นยาว ส่วนบริเวณเชิงเขาพบรอยเท้าช้างและมูลของช้างสภาพใหม่ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ และยังพบว่าใกล้กันพบกอไผ่ป่าขึ้นอยู่ทั่วบริเวณ โดยมีลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่หักลงมากองกับพื้น สังเกตพบว่าข้อของลำไม้ไผ่มีร่องรอยสีดำคล้ายกับถูกไฟไหม้จนเป็นสีดำ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตของช้างสีดอ ตัวดังกล่าวเกิดจากไฟฟ้าช็อต และขณะนี้อยู่ระหว่างการผ่าซากของช้างเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอยู่

นายวิรุฬห์ ศรีสนิท ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)เปิดเผยว่า นายยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (ผอ.สบอ.3)(บ้านโป่ง)ได้รับรายงานจากนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ว่าเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ ขณะออกตรวจสอบความเรียบร้อยของสายไฟฟ้าแรงสูงที่พาดผ่านป่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พบช้างป่าตัวขนาดใหญ่เสียชีวิตอยู่ยังที่เกิดเหตุ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งก็พบว่าเป็นความจริง นายยรรยง จึงมอบหมายให้ตนเดินทางมาตรวจสอบพร้อมคณะสัตวแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุ

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ คาดว่าสาเหตุเกิดจากช้างสีดอตัวดังกล่าวอาจจะถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตจนเสียชีวิต เพราะจากการสังเกตุสภาพแวดล้อมโดยรอบ จึงคาดเดาได้ว่า ขณะที่ช้างกำลังใช้งวงเกี่ยวลำไม้ไผที่มีความสูงประมาณ 10 เมตร ลงมาเพื่อกินเป็นอาหาร ระหว่างนั้นปลายของลำไม้ไผ่ได้เกิดไปเกี่ยวกับสายไฟที่อยู่สูงขึ้นไปประมาณ 6-7 เมตร กระแสไฟฟ้าจึงช็อตอย่างรุนแรง จนล้มลงและตกลงไปเสียชีวิตอยู่พื้นล่างที่มีความสูงประมาณ 5-6 เมตร

 การถูกไฟฟ้าช็อตทำให้งวงมีลักษณะคล้ายถูกไฟไหม้ตลอดแนวไปจนถึงบริเวณปากของช้าง ส่วนลำไหม้ไผ่ก็มีร่องรอยการถูกไฟฟ้าช็อตมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์ในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งจะต้องรอให้คณะสัตวแพทย์ผ่าซากพิสูจน์ผลออกมาเสียก่อนจึงจะสามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่เนื่องจากช้างมีลำตัวที่ใหญ่มาก คาดว่าคงใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงจะแล้วเสร็จ

ด้านนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งขาติเขื่อนศรีนคริน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าว่าพบช้างตาย เจ้าหน้าที่ได้นำกังลังไปตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.จากนั้นจึงรีบมารายงานให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าช้างตัวดังกล่าวไม่มีบาดแผลจากร่องรอยของคมกระสุน หรือร่องรอยของบาดแผลจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด และเนื่องจากท้องฟ้ามืดเสียก่อน อีกทั้งรถยนต์และอุปกรณ์ชนิดต่างๆไม่พร้อม จึงต้องเข้าไปตรวจสอบพร้อมกันทุกหน่วยงานในวันนี้

สำหรับช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีอยู่ด้วยกันประมาณ 5-6 ตัว และจากการลาดตระเวนเฝ้าติดตามโขลงช้างพบว่า ช้างสีดอที่เสียชีวิต มีนิสัยชอบออกไปหากินเพียงลำพัง ส่วนมูลช้าง และรอยช้างที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ลักษณะมีสภาพใหม่ เชื่อว่าขณะที่ช้างสีดอตัวดังกล่าวเสียชีวิตลง โขลงช้างตัวอื่นๆ คนมาเฝ้าดูเพื่อนของมัน ซึ่งเป็นนิสัยชองช้างป่าตามปกติ

ส่วน พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เปิดเผยระหว่างเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุว่าหากผลพิสูจน์การเสียชีวิตของช้างออกมาพบว่าถูกไฟฟ้าช็อต ซึ่งตรงนี้เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาข้อเท็จจริงก่อนว่าสายไฟฟ้านั้นมาจากไหน และจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือไม่ โดยจะดูทั้งพยานแวดล้อมพยานบุคคล รวมทั้งจะต้องสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งหนึ่งว่าเหตุเกิดขึ้นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงขณะนี้เวลา 16.30 น.คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดยังคงอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งไม่สามารถโทรศัพท์สอบถามถึงความคืบหน้าของสาเหตุการตายของช้างป่าสีดอเพศผู้ตัวดังกล่าวได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ในป่าลึก อีกทั้งโทรศัพท์มือถือทุกชนิดที่เจ้าหน้าที่พกไปด้วยไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกเครือข่ายไม่มีสัญญาณ หากสามารถติดต่อได้จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

สำหรับสายไฟฟ้าแรงสูงที่พาดผ่านพื้นที่ดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 115KVหรือประมาณ 115,000 โวลต์ ถึง 230KVหรือประมาณ 230,000 โวลต์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend