ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โปเต้แม่สุนัขลูกอ่อน กล้าหาญ เสี่ยงชีวิตช่วยลูกน้อยหลุดพ้นจากจระเข้

20.32K 8.14K
โปเต้แม่สุนัขลูกอ่อน กล้าหาญ เสี่ยงชีวิตช่วยลูกน้อยหลุดพ้นจากจระเข้

เมื่อเวลา 04.30 น.วันที่ 30 ต.ค.ศูนย์วิทยุร่มไทรรับแจ้งเหตุจรเข้หลุดภายในหมู่บ้านสหกรณ์ บ้านเลขที่ 4/1539 ซอยเสรีไทย 57 แยก 44 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. จึงแจ้งให้นายคำรณ ศรีเมือง เจ้าหน้าที่ร่มไทร 44 ออกไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นเพิงไม้เล็กๆอยู่บนฟุตบาท ที่สร้างขึ้นเพื่อให้สุนัขจรจัดแม่ลูกอ่อนพร้อมลูกน้อยอีก 2 ตัวอาศัย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านหลังดังกล่าว ถัดออกไปประมาณ 2 เมตร พบจระเข้ขนาดประมาณ 1 เมตร ถูกชาวบ้านใช้เชือกคล้องคอและผูกติดไว้กับต้นไม้ ซึ่งกำลังอยู่ในอาการเครียดและดุร้าย กำลังกัดกรงสุนัขที่อยู่ใกล้เคียงจนเสียหาย

จากการสอบถาม นางแสวง นภาวรรณ อายุ 53 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวและเป็นผู้ที่ใช้เชือกจับจระเข้ไว้ กล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณ 04.00 น. ที่ผ่านมา(30 ต.ค.) ที่บริเวณหน้าบ้านได้ยินเจ้าโปเต้สุนัขแม่ลูกอ่อนกำลังเห่าและลูกของเจ้าโปเต้กำลังส่งเสียงร้องดังมาก ตอนแรกก็นึกว่าเป็นขโมยแต่เมื่อออกไปดูก็ไม่เห็นมีใคร แต่ทั้งเจ้าโปเต้และลูกก็ยังเห่าและร้องไม่หยุด ที่แรกคิดว่าอาจจะเป็นงู แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆกลับพบว่าเป็นจระเข้ตัวเขื่อง นอนขว้างอยู่หน้าเพิ่งไม้โดยมีลูกของเจ้าโปเต้อยู่ข้างในส่วนเจ้าโปเต้กำลังเห่าและขู่จระเข้ตัวดังกล่าวอยู่ด้านนอก ตนตกใจมากจึงได้ไปเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันจับ และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยร่มไทรมาจับจระเข้ไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำจระเข้มาพักไว้ที่มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร ก่อนที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมประมงมารับจระเข้ไป โดยเจ้าหน้าที่กรมประมงแจ้งว่าจะนำไปยังศูนย์วิจัยของกรมประมง ทั้งนี้จระเข้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง คนที่จะเลี้ยงต้องแจ้งให้กรมประมงทราบก่อน หากไม่แจ้งถือว่ามีความผิด ทั้งนี้จึงต้องประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เพื่อสืบหาแหล่งที่ จระเข้หลุดออกมา

ด้าน พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผกก.สน.บึ่งกุม กล่าวว่า มีชาวบ้านแจ้งเข้ามาว่ามีเสียงหมาเห่าชาวบ้านออกมาดูพบจระเข้เดินบนถนนจึงแจ้งมูลนิธิฯมาจับไว้แล้วส่งต่อให้ทางกรมประมงรับไปดูแลต่อ ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ใจเพราะในลำบึ่งกุ่มมีแยกย่อยหลายบึงอาจจะหลุดมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือแหล่งเลี้ยงของใครบางคนทั้งนี้จะต้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนหาข้อมูลต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend