ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯ กำชับเผยแพร่ความรู้"ธงกฐิน"ให้คนรุ่นใหม่ หวั่นสูญหาย

5.93K 210
นายกฯ กำชับเผยแพร่ความรู้ธงกฐินให้คนรุ่นใหม่  หวั่นสูญหาย

เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทำบุญใหญ่ตักบาตรออกพรรษา-ทอดกฐินวัดทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2558 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันออกพรรษา กระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมการศาสนาขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุญเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาโดยร่วมกันตักบาตรเทโวโรหณะ ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ นอกจากนี้ ช่วงระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม 2558 25 พฤศจิกายน 2558 ขอเชิญร่วมกันถวายผ้าพระกฐินตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศโดยในปีนี้ได้มีส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ มูลนิธิและเอกชนขอรับพระราชทานผ้าพระกฐินไปถวายพระสงฆ์จำพรรษา ณ พระอารามหลวงทั่วประเทศ 294 พระอารามและวัดไทยในต่างประเทศ 31 วัด

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า ในการทอดกฐินปีนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้วธ.ช่วยรณรงค์การประดับธงและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับธงกฐินซึ่งเป็นธงโบราณประกอบด้วยธงจระเข้หมายถึงความโลภ ธงนางมัจฉาหมายถึงความหลงธงตะขาบหมายถึงความโกรธและธงเต่าหมายถึงสติ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้โดยนายกรัฐมนตรีต้องการให้คนรุ่นใหม่มีความรู้ในเรื่องนี้เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมโบราณไว้ไม่ให้สูญหาย

ทั้งนี้ สำหรับธงกฐิน เป็นการเป็นเครื่องหมายแสดงให้รู้ว่าวัดนี้ได้รับผ้ากฐินแล้ว มี 4 แบบแฝงด้วยความรู้เกี่ยวกับธรรมะ ประกอบด้วย ธงจระเข้ ธงนางมัจฉา ธงตะขาบ และธงเต่าโดย

1.ธงจระเข้ หมายถึง ความโลภ (ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม) ใช้ประดับในการแห่มีตำนานว่าเศรษฐีเกิดเป็นจระเข้ว่ายน้ำตามขบวนกฐินจนขาดใจตาย

2.ธงนางมัจฉา หมายถึง ความหลง (เสน่ห์แห่งความงามที่ชวนหลงใหล) ใช้ประดับงานพิธีถวายผ้ากฐิน เป็นตัวแทนหญิงสาวตามความเชื่อว่าอานิสงส์จากการถวายผ้าแก่ภิกษุสงฆ์จะมีรูปงาม

3.ธงตะขาบ หมายถึงความโกรธ (พิษที่เผ็ดร้อนเหมือนความโกรธที่แผดเผาจิต) ใช้ประดับเพื่อแจ้งว่าวัดนี้มีคนมาจองกฐินแล้ว ให้ผู้จะมาปวารณาทอดกฐินผ่านไปวัดอื่นเลย ไม่ต้องเสียเวลามาถาม

4.ธงเต่า หมายถึง สติ(การระวังรักษาอายตนะทั้ง 6 ดุจเต่าที่หดอวัยวะซ่อนในกระดอง)ใช้ประดับเพื่อแจ้งว่า วัดนี้ทอดกฐินเรียบร้อยแล้ว จะปลดลงในวันเพ็ญเดือน 12

ในปัจจุบันจะเห็นเพียงธงจระเข้และธงนางมัจฉา ที่จะปรากฏในงานกฐิน ส่วนธงตะขาบและธงเต่าพบเห็นได้น้อยจะมีเพียงบางวัดที่ยังคงรักษาธรรมเนียมเก่าอยู่เท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย flagsingburi.lnwshop.com
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend