ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

2 หนุ่มจิตอาสาสร้างศิลปะจากขยะ ช่วยคนเลี้ยงหมาจรจัด

6.77K 6.13K
2 หนุ่มจิตอาสาสร้างศิลปะจากขยะ ช่วยคนเลี้ยงหมาจรจัด

พิษณุโลก - สองหนุ่มของเมืองสองแคว มีจิตอาสา สร้างสรรค์ศิลปะ "จั้งอาร์ต" หรือ เปเปอร์มาเช่ หยิบจับขยะทุกอย่างมาสร้างเป็นรูปน้องหมา ที่แหวกแนว เพื่อนำไปประมูลในเพจ หารายได้ ไปช่วยเหลือผู้ที่เลี้ยงสุนัขจรจัดในจังหวัดพิษณุโลก

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มี 2 หนุ่มจิตอาสา ที่รักในสุนัข ได้ร่วมกันคิดสร้างสรรค์ศิลปะ ในการทำเปเปอร์มาเช่ นำขยะ เศษสิ่งเหลือใช้ นำมาสร้างสรรค์ผลงานเป็นรูปปั้นน้องหมา ตามแนวคิดไร้รูปแบบ ทั้งสองหนุ่มนี้คือ นายวิโรจน์ หอมสะอาด อายุ 40 ปี และนายทศม (ทด-สะ-มะ) ตรีสุวรรณ อายุ 39 ปี เป็นชาวเมืองพิษณุโลก และเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก โดยทั้งสองคน เป็นคนรักสุนัขเป็นอย่างมาก จึงได้นำแนวคิดทำรูปปั้นน้องหมา เพื่อนำไปประมูลขาย หารายได้นำไปมอบให้กับป้าเจียม จันทร์แจ้ง ผู้ใจบุญชาวพิษณุโลก วัย 65 ปี ที่เก็บสุนัข-แมวจรจัด มาดูแลกว่า 100 ตัว ที่บ้านพักต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตนเองและเพื่อน ชอบสุนัข เป็นอย่างมาก และมีโอกาสพบกับป้าเจียม ที่เลี้ยงสุนัขจรจัด กว่า 100 ตัว จึงได้คิดว่าอยากนำความรู้ความสามารถที่มี คือ การนำเศษสิ่งเหลือใช้ทั้งกระดาษ สกอตเทป ปากกา ดินสอ หนังสือพิมพ์ แก้วพลาสติก เป็นต้น นำมาประดิษฐ์ที่ตนเองเรียกว่า จั้งอาร์ต หรือคนทั่วไปเรียก เปเปอร์มาเช่ โดยรูปปั้นน้องหมา ของตนเองมีรูปแบบไม่เหมือนน้องหมาทั่วไป คือ เป็นจิตรนาการไร้รูปแบบ สวยงาม บางตัวก็มีการลงสีสวยงาม บางตัวก็ใช้แนวอาร์ต เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ สวยงามแตกต่างกันไป

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า วันหนึ่งตนเองสามารถประดิษฐ์รูปปั้นน้องหมา ได้วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3 ตัว หลังทำเสร็จก็จะนำไปเปิดประมูลในหน้าเพจหมาบ้าใจดี (https://www.facebook.com/mabajaidee) ที่ตนและเพื่อนทำขึ้น เพื่อนำรายได้ไปซื้ออาหารสุนัข และไว้สำหรับช่วยเหลือตอนน้องหมาเจ็บป่วย จะได้มีเงินรักษา โดยขณะนี้มีรูปปั้นน้องหมา พร้อมที่จะประมูล ไม่ต่ำกว่า 20 แล้ว และจะทยอยประมูลไปเรื่อยๆ หากใครต้องการประมูลรูปปั้นน้องหมา ก็สามารถเข้ามาดูหน้าเพจหมาบ้าใจดี ได้ ในราคาเริ่มต้นตัวละ 500 บาท

ขณะที่นายทศม กล่าวว่า อนาคตทั้ง 2 คนจะมีโครงการ จัดทิปไปตามอุทยานแห่งชาติในเขตพิษณุโลก โดยจะนำเอาขยะในอุทยานฯมาทำเป็นรูปปั้นน้องหมา แบบโปร่งใส โชว์ผลงานขยะไว้ด้านใน เพื่อเตือนสติให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอุทยานฯให้ทิ้งขยะถูกที่อีกด้วย หากน้องๆเยาวชนต้องการมาเรียนรู้ในรูปปั้นน้องหมา ก็สามารถมาเรียนได้ฟรี ตนและเพื่อนก็ยินดีที่จะสอนให้ไม่คิดค่าใช่จ่ายๆ ใดๆทั้งสิ้น แต่ละครั้งที่สอนนั้นอาจจำกัดจำนวนไม่น่าจะเกิน 10 คน โดยสามารถสอบถามได้ที่ 092-0391400 เป็นประจำทุกวัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend