ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

10 พฤติกรรมท่องเน็ตเสี่ยงคุก

8.50K 1

ตำรวจ ปอท. ลุยปราบการกระทำผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์ ต่อไปจับจริงติดคุกจริง เตือนประชาชนอ้างไม่รู้ไม่ได้ พร้อมเผย 10 พฤติกรรม "ไลค์ เม้นท์ แชร์ โพสต์ เสี่ยงคุก"

ตอนนี้หมดเวลาอ้างวลีฮิต "รู้เท่าไม่ถึงการณ์" ซึ่งหลังจากนี้หากพบการกระทำผิด เจ้าหน้าที่จะจับปรับแน่ โดยผู้กระทำความผิดต้องติดคุกแน่ๆ

พ.ต.อ.สมพร แดงดี ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. บอกว่า หลังจากนี้เป็นต้นไปจะดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง เพราะหมดเวลาที่อ้างว่าไม่รู้กฎหมาย ดังนั้นประชาชนต้องรู้กฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายหมิ่นประมาท ที่ผ่านมามีประชาชนเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน //ปอท.จึงได้รวบรวม 10 พฤติกรรมที่ประชาชนมักกระทำผิดพร้อมโทษที่จะได้รับ เนื่องจากการกระทำผิดด้วยการกดไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ หรือโพสต์ เพียงครั้งเดียวก็สามารถทำให้ติดคุกได้

สำหรับข้อมูล 10 พฤติกรรมเสี่ยงคุกมีดังนี้

1.อัพโหลดรูปลามกอนาจารโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.ตั้งตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

3.ใช้ความสามารถในทางที่ผิดตัดต่อไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือวิดีโอแล้วนำมาเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหาย โทษปรับไม่เกิน 60,000 บาท จำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

4.แอบเซฟขโมยข้อมูลของบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์ของตนเอง ถ้าหากพบจะดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ รวมทั้งความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

5.ใส่ร้ายป้ายสีบุคคลอื่นโดยการใช้เทคโนโลยีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้ง ปรับ

6. ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วยการแอบเอาไอดีหรือพาสเวิร์ดผู้อื่นไปใช้โทษปรับไส่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

7.การแก้ไขหรือลบไฟล์งานของบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหายโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

8.การส่งอีเมลลูกโซ่ โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

9.การตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง อาทิ ในไลน์ เฟซ บุ๊ก และทวิตเตอร์ เป็นขอกดแชร์ไว้ก่อนโดยไม่มีการเช็กข้อเท็จจริงและ

10.การโพสต์ข้อความใดๆ ที่เป็นการหมิ่นเบื้องสูงหรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน มีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ถือเป็นความผิดร้ายแรงทั้งกฎหมายอาญาและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษจำคุกสูงสุด 15 ปี ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ได้ที่ www.tcsd.in.th

ข้อมูล 10 พฤติกรรมเสี่ยงคุกมีดังนี้1. อัพโหลดรูปลามกอนาจารโทษ2. ตั้งตัวเป็นเจ้ากรมข่าวลือโทษ3. ตัดต่อภาพนิ่ง/วิดีโอแล้วนำมาเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหาย4. แอบเซฟขโมยข้อมูลของบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์ของตนเอง5. ใส่ร้ายป้ายสีบุคคลอื่นโดยการใช้เทคโนโลยี6. แอบเอาไอดีหรือพาสเวิร์ดผู้อื่นไปใช้7.การแก้ไขหรือลบไฟล์งานของบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหาย8. ส่งอีเมลลูกโซ่9. ตั้งสำนักข่าวเป็นของตัวเอง10.โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงหรือทำเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend