ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวภูทับเบิกปรับแผน เปิดให้เข้าถ่ายภาพในสวนกะหล่ำคนละ 20 บาทเสริมรายได้

8.31K 8.80K
ชาวภูทับเบิกปรับแผน เปิดให้เข้าถ่ายภาพในสวนกะหล่ำคนละ 20 บาทเสริมรายได้

พื้นที่ไร่กะหล่ำที่ยังคงหลงเหลืออยู่บนยอดภูทับเบิกได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบนอกจากการปลูกเพื่อขายแล้วยังคงหารายได้เสริมโดยให้นักท่องเที่ยวเข้าถ่ายรูปเป็นที่ระลึกคนละ 20 บาท โดยบางจุดสามารถเข้าถ่ายภาพได้ฟรี บางจุดเก็บเงิน หลังไม่กี่ปีที่ผ่านมาพื้นที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นรีสอร์ททั้งเล็กใหญ่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี

ชาวไร่บางคนกล่าวว่าปัจจุบันต้องอาศัยเช่าพื่นที่ในการปลูกกะหล่ำโดยค่าเช่าตกไร่ละ 4 หมื่นบาทต่อปี หากจะทำให้คุ้มต้นทุนที่รวมค่าปุ๋ย ค่าขนส่งแล้วจะตกอยู่ที่ไร่ละเกือบ 1แสนบาท ต้องเช่าในจำนวน 4 ไร่ขึ้นไปถึงจะมีกำไรอีกทั้งปัจจุบันยังเกิดปัญหาการขนส่งในช่วงไฮซีซั่นที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาที่ยอดภู ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนักอีกปัจจัยในช่วงปีที่ผ่านมาคือฝนน้อยกว่าทุกปีทำให้ผลผลิตต่อไร่ลดลง

แม้กะหล่ำปลีที่นี่ถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับชาวไร่ภูทับเบิกแต่ช่วง 5-6 ปีหลังนี้ การท่องเที่ยวกลับเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนภูทับเบิกมกกว่าจนทำให้ชาวไร่บางส่วนยอมขายที่หรือเปลี่ยนไปทำโฮมสเตย์และรีสอร์ตมากขึ้น จนปัจจุบันไร่กะหล่ำลดน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่กรมป่าไม้ เตรียมเข้ามาจัดระเบียบและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เข้าข่ายบุกรุกผิดกฎหมาย หลังพบว่า พื้นที่ 40,000 กว่าไร่ ที่มีการถือครองทำประโยชน์แบบไม่ถูกต้องและใช้พื้นที่อย่างผิดวัตถุประสงค์

เราหวังว่าทุกภาคส่วนจะร่วมกันหาทางออกให้กับภูทับเบิกอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา และเราจะรอวันที่ภูทับเบิกกลับมาสวยงามอย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมาอีกครั้ง ที่ ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 23 ต.ค. 58


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย อดิศร ฉาบสูงเนิน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend