ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สกว.ตรวจเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เอียง

1.23K 357

สำนักงานกอง ทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว. เผยเหตุเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เอียงตัวด้านตะวันตกเฉียงเหนือ 3.5 องศา ยังไม่ชัดเจนมาจากน้ำท่วม คาดสรุปได้ในอีก 1ปีข้างหน้า

วันนี้คณะนักวิจัยจากสำนักงานกอง ทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)นำโดยรศ. ดร.นคร ภู่วโรดม จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดร.อมร พิมานมาศ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร พร้อมนายประทีป เพ็งตะโก ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรที่ 3 พระ นครศรีอยุธยา ลงสำรวจสภาพปัญหา เพื่อหาสาเหตุการเอียงตัวของเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล และวางแนวทางลดผลกระทบ

โดยเบื้องต้น มดร.อมร พิมานมาศ สถาบันเทคโน โลยีนานาชาติสิรินธร บอกว่า การเอียงตัวของเจดีย์มีแนวโน้มคงตัวที่ 3.5องศา หรือหากวัดจากแนวระ นาบของเจดีย์ จะพบว่ามีการเอียงออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 3.49 เมตรส่วนสาเหตุการทรุด ยังไม่ชัดเจนว่าเกิดจากชั้นดินอ่อน ที่อาจเป็นปัจจัยที่สำคัญหากเกิดน้ำท่วม หรือหากแรงสั่นสะเทือนที่อาจทำให้ทรุดได้

นอกจากนี้อาจมาจากตัวเจดีย์ที่สร้างจากอิฐโบราณที่ไม่มีเทคโนโลยีการก่อสร้างที่แข็งแรงก็เป็นปัจจัยของการทรุดลงได้เช่นกัน โดยสกว.จะต้องใช้เวลาสำรวจข้อมูลของเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคลอย่างละเอียด ทั้งเก็บตัวอย่างดิน และเนื้อหินไปวิเคราะห์โดยใช้เวลาอย่างน้อย 1ปีเพื่อสรุปสาเหตุและแก้ปัญหาการเอียงได้ตรงจุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend