ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ของเก่าอายุกว่า 100 ปีใต้กองเพลิงพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง "คุณค่าประเมินไม่ได้"

6.08K 1.34K
ของเก่าอายุกว่า 100 ปีใต้กองเพลิงพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง คุณค่าประเมินไม่ได้

แม่ฮ่องสอน-นายกเทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ เผยของเก่าอายุกว่า 100 ปีใต้กองเพลิงอาคารพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง คุณค่าประเมินไม่ได้ เตรียมวางแผนปรับปรุงใหม่ให้ดีกว่าเดิม

วันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง สถานที่สำคัญของท้องถิ่น อยู่ติดถนนทางหลวงหมายเลข 108 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเพลิงลุกไหม้วอดทั้งหลัง ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท เบื้องต้นคาดว่าต้นเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากอยู่ในช่วงจัดเตรียมงานประเพณีออกหว่าในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ขณะที่ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ ที่รับผิดชอบดูแลพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวกำลังเตรียมเข้าสำรวจความเสียหายภายในและประเมินความเสียหายเพิ่มเติม

นายสติ ทรัพย์ทวีพันธ์ นายกเทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ เปิดเผยว่า จากที่มองด้วยตาเปล่าพบว่าอาคารพิพิธภัณฑ์เสียหายเกือบหมดทั้งหลัง หากตีราคาจากวัสดุ โครงสร้างอาคาร คาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท แต่ขณะที่เรื่องของความรู้สึกประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากของที่อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ มีมูลค่าทางด้านจิตใจของคนแม่สะเรียงอย่างมหาศาล โดยเฉพาะพระพุทธรูปหินอ่อนเก่าแก่จากพม่า จองพารา หรือปราสาทไม้คล้ายธรรมมาส อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ชุดปอยส่างลองโบราณอายุ 100 ปี รวมทั้งของเก่าโบราณอีกจำนวนมาก ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และชาติพันธุ์

นอกจากของเก่าแก่โบราณแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมี รูปปั้นหุ้นขี้ผึ้งเสมือนจริง ที่แต่งชุดประจำเผ่าต่างๆ โดยถูกปั้นขึ้นจากต้นแบบคนที่มีอยู่จริง ทั้งยังมีการจัดแสดงเสื้อผ้าวิถีชีวิต รวมทั้งข้อมูล ที่มีคุณค่าจำนวนมาก ที่เสียหายและนำกลับคืนมาไม่ได้ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทาง เทศบาลฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีการเก็บกู้สิ่งที่ยังสมบูรณ์ออกจากกองซากปรักหักพัง และมีการติดต่อช่างสล่าและสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารเดิม มาออกแบบอาคารหลังใหม่ และดำเนินการปรับปรุงฟื้นฟู ให้ดีกว่าเดิม เพื่อคืนจิตใจของคนแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะชาวแม่สะเรียงกลับคืนมา

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง เป็นอาคารไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น สถาปัตยกรรมแบบเรือนไทใหญ่ มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยหลังคาสีเงินสร้างซ้อนลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ เป็นสถานที่สำคัญในท้องถิ่นที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของอำเภอแม่สะเรียง จัดแสดงนิทรรศการด้านศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลทางวัฒนธรรมของอำเภอแม่สะเรียง มีการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวแม่สะเรียง ชนเผ่าต่างๆ เช่น กะเหรี่ยง ละว้า รวมทั้งวิถีชีวิตงานประเพณี ศาสนาสถานที่สำคัญ สร้างขึ้นโดยงบประมาณของเทศบาลเมืองยวมใต้ ( เดิมเป็นอบต.แม่สะเรียง) กว่า 12 ล้านบาท เมื่อราวปี 2550


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย FB : พิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend