ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สงขลาเริ่มแล้ว เทศกาลรักษาศีลกินเจ

1.33K 744
สงขลาเริ่มแล้ว เทศกาลรักษาศีลกินเจ

ประชาชนแห่รับเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ตุลาคม 58  ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นของเทศกาลรักษาศีลกินเจ ที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พระภิกษุปานชัย เถี่ยนหงือ เจ้าอาวาสและพระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจ ได้เดินทางมาทำพิธีรับเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่มีความเชื่อว่า เดินทางมาจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล เพื่ออัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ ในระยะเวลา 10 วัน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12-21 ตุลาคม 2558

โดยนอกจากจะมีการถือศีลกินเจแล้ว พระในวัดถาวรวรารามก็จะทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 10 วัน สำหรับพิธีส่งเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 จะทำการส่งในวันที่ 21 ตุลาคม เวลาประมาณ 22.00 น. ที่บริเวณทะเลสาบสงขลา

สำหรับตำนานการกินเจนั้น เชื่อกันว่าเป็นการสักการะพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ในพิธีกรรมนี้ สาธุชนจึงงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต หันมาบำเพ็ญศีล โดยการตั้งปณิธานในการกินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อเป็นการสมาทานศีล 2 ประการ คือ เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน, เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน ,เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน ความหมายของการกินเจ จึงหมายถึงการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมทั้งกาย วาจา และใจ ไม่ใช่หมายความเพียงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์เท่านั้น การปฏิบัติธรรมร่วมไปด้วยรวมทั้งการนุ่งขาวห่มขาวเพื่อความบริสุทธิ์ จึงจะครบเป็น การถือศีล-กินเจ อย่างแท้จริง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend