ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หลายฝ่ายเตรียมถก แก้ปัญหาภูทับเบิก

2.77K 471

เพชรบูรณ์ - ผญบ.บ้านทับเบิก เตรียมหาข้อมูล ประชุมร่วมทุกฝ่าย 14 ต.ค.เพื่อแก้ปัญหาภูทับเบิกอย่างจริงจัง หลังเรื้อรังมานาน ยอมรับปัญหาการปลูกสร้างรีสอร์ทแบบไร้ระเบียบ ส่งผลให้รถติด น้ำ - ไฟ ไม่พอใช้ ช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยว ไม่มีน้ำใช้ ต้องอึเรี่ยราดเต็มพื้นที่ ด้านป่าไม้เผยรออธิบดีกรมป่าไม้ลงพื้นที่จัดการ แต่กฎหมายต้องมีการบังคับใช้แน่นอน

นายวันชัย ชยารมณ์ ประธานชมรมการท่องเที่ยวภูทับเบิกและผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในช่วงของวันนี้ได้นัดผู้ประกอบการเจ้าของรีสอร์ทประชุมหารือกันนอกรอบที่โบสถ์คริสตจักร เพื่อเตรียมนำประเด็นปัญหาและข้อเรียกร้องเสนอต่อที่ประชุมร่วมกับทางอำเภอและส่วนภาคส่วนราชการอื่นๆเกี่ยวข้อง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยมีทหารชุดปฎิบัติการจากกองพันทหารช่างที่ 8 เข้าร่วมเพื่อรับฟังปัญหาและเก็บข้อมูล

นายวันชัยกล่าวว่า การหารือในวันนี้เพียงต้องการรวบรวมปัญหาและข้อเสนอแนะ ของผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวบนภูทับเบิก ไปนำเสนอต่อที่ประชุมร่วมกับภาคราชการอื่นในวันพุธที่ 14 ตุลาคาที่ถึงนี้ ขณะนี้ปัญหาไม่เพียงเรื่องรีสอร์ทที่เกิดขึ้นมากและปลูกสร้างไม่มีระเบียบเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องไฟฟ้าไม่พอเพียงเวลานี้กระแสไฟฟ้าตกจนหุงข้าวยังไม่สุก จึงต้องการให้การไฟฟ้าหล่มเก่า ช่วยติดตั้งหม้อแปลงกระแสไฟฟ้าให้เพิ่มเติม ปัญหาแหล่งน้ำไม่พอเพียง ส่วนเรื่องราคาที่พักและราคาอาหารที่ถูกโจมตีว่าแพงเกินความเป็นจริงก็มีการหารือด้วยเช่นกัน

นายวันชัยกล่าวอีกว่า เวลานี้การขอมิเตอร์ไฟฟ้าทางการไฟฟ้ามีการเข้มงวดมากขึ้น ต้องมีเอกสารครบถ้วนจึงค่อยอนุญาตให้โดยแตกต่างจากเดิม ส่วนเรื่องบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวที่ถูกมองว่าสร้างติดชิดจนเกิดความแออัดนั้น ยอมรับว่าเป็นวิถีชีวิตและความคุ้นเคยของชาวม้ง นอกจากนี้ที่ดินที่มีจำกัดจึงต้องใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนการก่อสร้างต่างคนต่างก็คิดกันเอง นอกจากนั้นยังมีปัญหาแหล่งน้ำไม่พอเพียงเคยเกิดเหตุการณ์ท่อสูบน้ำหลักของรีสอร์ท ถูกมือมืดลักลอบตัดจนรีสอร์ทบริเวณยอดภูทับเบิกเกิดความวุ่นวาย นักท่องเที่ยวไม่มีน้ำใช้จนต้องปล่อยทิ้งอุจจาระเต็มไปทั่วว่าเป็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงวันหยุดปลายปี 2557 ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ทางรีสอร์ทต่างๆพยายามแก้ไขปัญหา โดยการสร้างภาชนะเก็บกักน้ำขึ้นเอง และหากน้ำไม่พอก็ต้องซื้อน้ำมาเก็บไว้

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการให้ควบคุมดูแลกันเองคิดว่าคงไม่ได้ผล เพราะทุกคนต่างไม่เชื่อฟังกันแม้กระทั่งผู้นำหมู่บ้านไปขอร้องขอความร่วมมือ อย่างเช่น อย่าเทคอนกรีตริมถนนจะทำให้รถติดก็ยังไม่มีใครเชื่อฟัง ส่วนเรื่องการต่อเติมหรือสร้างบ้านพักเพิ่มเติม เวลานี้ห้ามคงไม่ฟังทุกคนคิดว่าสร้างในที่ดินที่ตัวเองถือครองไม่ต้องขออนุญาต คนนี้ทำได้คนนั้นก็ทำได้ หากต้องการจัดระเบียบภูทับเบิกต้องให้หน่วยราชการที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเข้ามา ใช้กฎระเบียบและกฎหมายมาจับเป็นกรอบหรือเป็นตัวกำหนด หากให้ดูแลกันเองภูทับเบิกก็ยังตกอยู่ในสภาพแบบนี้ต่อไป

ด้าน นายอรรพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า (กรม ป่า ไม้) กล่าว ว่า เรื่องการแก้ไข รุกที่ภูทับเบิก นั้นอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูล และ รอว่า อธิบดี กรมป่าไม้ จะลงพื้นที่ เพื่อไปทำการตรวจสอบและ ได้ รับ รายงานเรื่องทั้งหมด แล้ว และมีการประชุม วางนโยบายในส่วนนี้ ส่วนการแก้ไข เรื่อง รุกที่ ภูทับเบิก นั้นจะต้องมี ทุกภาค ส่วนเข้ามาร่วมกันไม่ใช่เฉพาะ กรมป่าไม้ และ ศูนสงเคราะห์ชาวเขาเพียงเท่านั้น ต้อง ทุกภาพส่วนเข้ามามีส่วนรับผิชอบ ร่วมกัน เพพราะปัญหา นี้ ซับซ้อนและทับถมกันมานานดัง นั้น หาก จะใช้วิธีเอากฎหมายอย่างเดียวนั้น เรื่องก็จะบานปลายกันใหญ่ จึง ต้อง ทำความเข้าใจกับ ทุกส่วนราชการเพื่อหาทาง แก้ไขในส่วน นี้ซึ่ง จะรวมถึง ฝ่ายความ มั่นคง เข้ามาร่วมกันแก้ไข ดัง นั้นเรื่อง นี้คง จะสรุปและ จบลงได้ด้วยดี ส่วนการแก้ไข ปัญหา ทางด้านกฎหมาย อัน ส่วนใหนผิดก็ต้อง ดำเนินการต่อไปโดยไม่ละเว้น.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend