ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น หลังมีปัญหาหมอกควันอินโดนีเซีย

1.87K 859
ผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น หลังมีปัญหาหมอกควันอินโดนีเซีย

จากกรณีที่มีหมอกควันไฟจากประเทศอินโดนีเซีย พัดเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ของไทย รวมทั้งพื้นที่จังหวัดยะลา ตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา โดยหมอกควันในช่วง 2-3 วันมานี้ ค่อนข้างหนาแน่นประมาณฝุ่นละอองในอากาศ (PM10) เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 ตุลาคม 2558 มีค่าสูงถึง 142 ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. ซึ่งสภาพอากาศเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ และผู้ป่วยทางเดินหายใจ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่โรงพยาบาลยะลา ว่า ได้มีบรรดาประชาชน นำผู้สูงอายุ และบุตรหลาน เดินทางมาพบแพทย์กันเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าส่วนใหญ่จะมีอาการไอ และแสบคอ บางรายมีอาการไข้ ซึ่งในเบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุมาจากหมอกควันในอากาศ

มีรายงานจากโรงพยาบาลยะลา ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยกลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิด ประกอบด้วย กลุ่มโรคทางเดินหายใจส่วนบน กลุ่มโรคปอดบวม กลุ่มโรคหลอดลมอักเสบ กลุ่มภูมิแพ้ และกลุ่มหอบหืด เข้าพบแพทย์ รวม 214 คน ซึ่งต่างจากเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2558 ที่มีผู้ป่วยกลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิด เข้าพบแพทย์เพียง 64 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตรวจวัดอากาศยะลา เช้านี้เมื่อเวลา 06.00 น. ได้รายงานปริมาณฝุ่นในอากาศจำนวน 101 ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. แล้ว โดยมีแนวโน้มคงที่ และลดลง ซึ่งสภาพอากาศเช่นนี้ ยังคงส่งผลกระทบไปยังกลุ่มเด็ก และผู้สูงวัย รวมทั้งกลุ่มผู้ป่วยทางเดินหายใจ ที่ยังคงต้องระมัดระวังสุขภาพ

หมอกควันที่ปกคลุมพื้นที่ต่างๆทางภาคใต้ของไทย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend