ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวลับแล สืบสานประเพณี "สลากชะลอม"

7.08K 3.40K
ชาวลับแล สืบสานประเพณี สลากชะลอม

วันที่ 5 ตุลาคม 2558 ที่ศาลาการเปรียญวัดตลิ่งต่ำ หมู่ 8 ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เนืองแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนอำเภอลับแล ที่แต่ละครอบครัวต่างจัดนำชะลอมขนาดเล็ก ที่สานจากไม้ไผ่ กรุด้วยใบตองเพื่อไม่ให้มองเห็นของข้างใน ซึ่งจะใส่ข้าวปลาอาหารแห้ง ผลไม้ ขนมเทียน ข้าวต้มมัด หมากพลู ลางสาด ลองกองอย่างละนิดละหน่อยแต่มีครบทุกอย่าง เพื่อนำถวายพระสงฆ์ ตามประเพณีสลากชะลอม ประเพณีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ และเจ้ากรรมนายเวร ที่พุทธศาสนิกชนอำเภอลับแล สืบทอดมาแต่บรรพบุรุษ ถือเป็นการทำบุญช่วงเทศกาลเข้าพรรษา หรือใกล้วันออกพรรษา

ทั้งนี้แต่ละครอบครัวจะจัดชะลอมขนาดเล็กๆ เท่ากับจำนวนคนในบ้าน บ้านไหนมีคนจำนวนมาก ก็จะมีชะลอมมาก การสานชะลอมก็จะต่างจากชะลอมทั้งนี้สลากชะลอม จะใช้ตอกคู่ แต่ชะลอมทั่วไปจะใช้ตอกเส้นเดียวปลายชะลอมจะมัดด้วยดอกไม้ที่เป็นสิริมงคล เช่น ดาวเรือง บานไม่รู้โรย ดอกเข้ม ดอกกุศล เป็นต้น จากนั้นนำชะลอมใส่สาแหรกและหาบเข้าวัด

สำหรับประเพณีสลากชะลอมจัด ในวันพระช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยแต่ละวัดจะจัดงานสลับกันไป ไม่ให้ตรงกัน เพื่อที่แต่ละหมู่บ้านจะได้ไปร่วมงานกัน นับเป็นประเพณีที่แสดงถึงความสัมพันธ์ ความสามัคคีระหว่างญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน และความสามัคคีระหว่างหมู่บ้าน ที่ทำให้เกิดการไปมาหาสู่กัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเพณีสลากชะลอม ที่วัดตลิ่งต่ำ พุทธศาสนิกชนพร้อมในถวายสลากชะลอมจำนวน 1,179 ใบ หลังถวายพระสงฆ์จัดแบ่งชะลอมดังกล่าวไปมอบให้กับพระสงฆ์ทุกวัดในอำเภอลับแล โดยคณะครูยังได้พานักเรียนมาร่วมเรียนรู้ประเพณีดั่งเดิมของบุรุษชาวลับแลด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend