ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หาดใหญ่เผชิญ"หมอกควัน"ปกคลุม

2.19K 1.57K

สำหรับบรรยากาศในพื้นที่ภาคใต้ วันนี้ต้องเผชิญกับภาวะหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียอย่างหนัก และหวังว่าอิทธิพลจากพายุโซนร้อง "มูจีแก" จะทำให้ฝนตกเพื่อช่วยชะล้างควันไฟ ไปติดตามรายงานสุพิชฌาย์ รัตนะ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ จ.สงขลา โดยเฉพาะที่ อ.หาดใหญ่ ยังคงต้องเผชิญกับสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียค่อนข้างหนัก โดยภาพมุมสูงจากยอดเขาคอหงส์เผยให้เห็นถึงปริมาณหมอกควันที่ปกคลุมตัวเมืองหาดใหญ่อย่างหนาแน่นเนื่องจากมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะโดยเฉพาะในช่วงเช้าจะมีหมอกควันปกคลุมมากที่สุด

นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่16 สงขลา เปิดเผยว่า ปริมาณหมอกควันที่ปกคลุมหาดใหญ่อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คุณภาพอากาศรายชั่วโมงอยู่ในภาวะเสี่ยงและต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ครอนขึ้นลงอยู่ระหว่าง 110-130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ค่าเฉลี่ยของคุณภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับปานกลางและปลอดภัย ส่วนจังหวัดอื่นๆในภาคใต้คุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับดีถึงปานกลางทุกจังหวัดเช่น

นายฮาเล็ม กล่าวอีกว่า สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ยังคงพัดเข้ามาในปกคลุมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้จากนั้นสถานการณ์ก็จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปรกติ และสิ้นสุด100 วันอันตรายของสถานการณ์หมอกควันนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมของทุกปีซึ่งเป็นช่วงหน้าแล้งของประเทศอินโดนีเซียและมีปัญหาหมอกควันจากไฟไหม้ป่าทุกปี

อำเภอหาดใหญ่ ยังคงเผชิญกับสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา

ขณะเดียวกัน ตัวเมืองสงขลาในช่วงเช้าวันนี้ มีหมอกปกคลุมทั่วเมือง โดยเฉพาะที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์และถ่ายรูปกับนางเงือกทองและเกาะหนูเกาะแมว แต่ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากในทะเลมีหมอกลงจัด ทำให้บดบังเกาะหนูเกาะแมว จนดูเลือนราง ท้องทะเลขาวโพลนเต็มไปด้วยหมอก

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย พัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาทำให้ในทะเลอ่าวไทยมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่

สำหรับในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยเฉพาะในทะเล ซึ่งมีความชื้นสูงอยู่แล้ว ก็จะมีหมอกปกคลุมในทะเลเป็นบริเวณกว้าง จึงเตือนชาวเรือ ช่วงนี้ ทัศนวิสัยในการมองเห็นในทะเลลดลง เพราะฉะนั้นเรือประมงและเรือเดินทะเลจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วง 1 - 2 วันนี้ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend