ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาว อ.นครไทย ร่วมสืบสานอนุรักษ์กลองยาว

1.45K 701
ชาว อ.นครไทย ร่วมสืบสานอนุรักษ์กลองยาว

พิษณุโลก-วัดกลาง อำเภอนครไทยร่วมสืบสานอนุรักษ์กลองยาว สำหรับเป็นเครื่องดนตรีในงานบุญงานประเพณีของท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก การเล่นกลองยาวเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นมาเนิ่นนาน มีการใช้กลองยาว สำหรับเป็นเครื่องดนตรีในงานบุญงานประเพณีของท้องถิ่น ซึ่งก่อนเล่นทุกครั้งต้องจะต้องปรับเสียงให้กลองทุกลูก ดังในคีย์เดียวกัน โดยใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุก บดให้ละเอียด ติดหน้ากลอง และเมื่อเล่นเสร็จ ก็ต้องทำความสะอาด คราบข้าวเหนียวออกให้หมด ก่อนนำกลองไปเก็บ

แต่ปัจจุบันใช้ขนมโก๋ที่มีลักษณะเป็นผงแป้ง สีขาวอัดเป็นแผ่น มาผสมน้ำติดแทนเพราะสะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้ข้าวเหนียว แต่ในระยะหลังกลองยาวเริ่มลดบทบาทลงไป ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจทำการสืบทอดวัฒนธรรมกลองยาวไว้ เนื่องจากได้มีการรับวัฒนธรรมสมัยใหม่เข้ามา เช่น การเลือกเพลงจากคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อดูแล้วจะเห็นความแห้งแล้งไม่มีชีวิตชีวา ทางวัดกลางจึงมีแนวคิดการอนุรักษ์กลองยาวเอาไว้ออกแสดงตามการจ้างวานในงานบุญ งานประเพณีต่างๆ

ทั้งนี้ มีนางบาง จันทร์สามเรือน อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 171 หมู่ 11 บ้านโนนจันทร์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้ดำเนินการรวบรวมทีมกลองยาวรุ่นเก่ามาฝึกซ้อมทุกเย็น พร้อมนางรำรุ่นเก่ารุ่นใหม่มาร่วมฝึกซ้อมคับคั่ง เพื่อสืบสานเรียนรู้อนุรักษ์การละเล่นกลองยาวต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend