ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สวดโพชฌังคปริตร-ปล่อยโคม ขอในหลวงทรงหายจากพระอาการประชวร

1.46K 1.66K
สวดโพชฌังคปริตร-ปล่อยโคม ขอในหลวงทรงหายจากพระอาการประชวร

เชียงใหม่-สวดพระโพชฌังคปริตรจำนวน 9 จบ พร้อมปล่อยโคมไฟขึ้นสู่ฟ้า 89 ดวงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ทรงหายจากพระอาการประชวร ในงานวัดพระธาตุทุ่งตูม จุ้มบุญสลากย้อม น้อมบูชาโคมประทีป บุญเดือนสิบสองจุดบอกไฟ โดยในงานมีการประกวดบอกไฟดอกและภาพถ่าย

เมื่อเวลา 20.00 น. วันนี้ (1 ต.ค.) ที่วัดพระธาตุทุ่งตูม ต.มะขุนหวาน อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดงาน วัดพระธาตุทุ่งตูม จุ้มบุญสลากย้อม น้อมบูชาโคมประทีป บุญเดือนสิบสองจุดบอกไฟ โดยพิธีช่วงเช้ามีต้นสลากย้อมจะได้เคลื่อนขบวนมาจากวัดต่างๆในตำบลมะขุนหวาน รวมถึงต้นสลากภัตของชาวบ้านในหมู่บ้าน ช่วงค่ำ นายทวี สมภา กำนันตำบลมะขุนหวาน เป็นประธานเปิดงานพร้อมจุดโคมลอยประทีปจำนวน 89 ดวง พร้อมทั้งพิธีสวดบทโพชฌังคปริตร ถวายเป็นพระลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 9 จบ เพื่อให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

นอกจากนี้ยังมีการประกวดบอกไฟดอก หรือดอกไม้ไฟของชาวล้านนา ซึ่งในกิจกรรมมีการประกวดภาพถ่ายภายในงานด้วยเพื่อสร้างกระแสการเดินทางท่องเที่ยวของนักถ่ายภาพและนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ สู่วัดพระธาตุทุ่งตูม และชุมชนโดยรอบ ให้วัดได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งจะเป็นสถานที่อันเป็นที่พึ่งของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย เป็นประโยชน์ในการสืบทอดพระพุทธศาสนา และสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น

สำหรับกิจกรรมในวันพรุ่งนี้นั้นประธานฝ่ายสงฆ์ พระราชปัญญาโมลี เจ้าคณะจังหวัดลำพูน และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย กล่าวถึงความเป็นมาประเพณีสลากย้อม และมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดบอกไฟดอก และเริ่มพิธีตานก๋วยสลาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend