ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รพ.ยะลา วางมาตรการป้องกันเมอร์สโควี ผู้แสวงบุญกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์

1.43K 275
รพ.ยะลา วางมาตรการป้องกันเมอร์สโควี ผู้แสวงบุญกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์

ยะลา - โรงพยาบาลยะลาวางมาตรการป้องกัน เมอร์สโควี หลังผู้แสวงบุญเดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 นพ.พีระพงษ์ ภาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา เปิดเผยว่า สำหรับจังหวัดยะลามีพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ประมาณ 1,240 คน ซึ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีผู้ไปประกอบพิธีรวมประมาณ 8 พันคน ในการเตรียมความพร้อมของทางโรงพยาบาลยะลา หลังจากมีผู้ที่ไปประกอบพิธีเดินทางกลับวันที่ 30 กันยายน 2558 เป็นเที่ยวบินแรก ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่กรุงเทพ หรือเที่ยวบินตรงมายังหาดใหญ่ ซึ่งจะมีกระบวนการตรวจสอบคัดกรองผู้ที่เดินทางกลับมา ของทางกระทรวงสาธารณสุข ที่สนามบินโดยเฉพาะ ว่าจะเป็นไข้หรือไม่

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางกลับมาจะต้องเฝ้าระวังจำนวน 14 วัน เพราะระยะฝักตัวของเมอร์สโควี จำนวน 14 วัน ถ้าภายใน 14 วันไม่มีไข้ก็ถือว่าปลอดโรค แต่ถ้าภายใน 14 วัน มีไข้เกินกว่า 38 องศา มีอาการไอ เจ็บคอ ก็จะต้องดำเนินการควบคุมโรค ซึ่งทางเจ้าหน้าทีมีข้อมูลของผู้ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ทุกคน ที่จะมีเครือข่ายทั้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อาสาสมัครสาธารณสุข ลงพื้นที่ดูแลเฝ้าระวังตลอด 14 วัน

"สำหรับผู้ที่เดินทางกลับมา แล้วมีอาการไข้ ให้รีบโทรแจ้ง 1669 ศูนย์นเรนธร เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปรับตัว ตามระบบ เพื่อที่จะลดการสัมผัสโรคน้อยลง และเข้าสู่กระบวนการรักษา ของโรงพยาบาล ซึ่งตนเชื่อว่าการดำเนินการเช่นนี้จะสามารถดูแลได้อย่างครอบคลุมทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทีมแพทย์เดินทางไปดูแลผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ด้วย และมีรายงานมาว่าในพื้นที่เมืองมักกะฮ์ไม่ได้มีการระบาดของเมอร์สโควี แต่อย่างใด หรือมีก็น้อยมาก ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร" นพ.พีระพงษ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend