ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่"จับมือ"โอบามา" พร้อม 3 ผู้นำโลกเวทียูเอ็น

17.48K 7.21K
บิ๊กตู่จับมือโอบามา พร้อม 3 ผู้นำโลกเวทียูเอ็น

บิ๊กตู่จับมือโอบามาพร้อมอีก 3 ผู้นำโลกเวทียูเอ็น เดินสายหาเสียงสมัครเข้าเป็นสมาชิกไม่ถาวร

วันที่ 29 กันยายน 2558 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตามเวลาท้องถิ่นคือวันที่ 28 กันยายน 2558 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 70 นั้น ได้พบปะผู้นำประเทศชั้นนำและจับมือกับนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นด้วย

พลเอกประยุทธ์ได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งในระหว่างการไปร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติ พบปะหารือแบบทวิภาคีกับประเทศที่มีขนาดเล็ก และไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือการขอเสียงสนับสนุนการสมัครเข้าเป็นสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เช่นหารือกับนายแกสตัน บราวน์ นายกรัฐมนตรีแอนติกาและบาร์บูดา ในช่วงก่อนอาหารกลางวันที่ห้องล็อบบี้ของอาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติ เป็นเวลา 20 นาที โดยเป็นการแนะนำตัวและแจ้งให้ทราบว่าประเทศไทยกำลังสมัครชิงตำแหน่งในคณะมนตรีความมั่นคงฯ

นอกจากนั้น ยังได้หารือแบบทวิภาคีกับนายโจเซเอีย โวเรเก ไบนิมารามา หรือ "แฟรงค์ ไบนิมารามา" นายกรัฐมนตรีของฟิจิ ที่ห้องล็อบบี้อาคารสำนักงานใหญ่สหประชาชาติเป็นเวลา 20 นาที โดยเป็นการแนะนำตัวและทำความรู้จักกันเช่นกัน ซึ่งฟิจิเป็นประเทศหมู่เกาะในแปซิฟิกใต้ และขึ้นชื่อในเรื่องการทำรัฐประหารบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 เกิดขึ้นหลังจากประเทศไทยเพียง 2 เดือนเศษ และทหารของนายไบนิมารามา ใช้เวลาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ถูกยกเลิกในปี 2552 จนกระทั่งปี 2556 จึงได้ประกาศใช้ก่อนที่จะจัดการเลือกตั้งในเดือนกันยายนปี 2557 โดยพรรคของนายไบนิมารามา ชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาจนปัจจุบัน

พบกับประธานาธิบดีมิลอช เซมัน ของสาธารณรัฐเช็ก ที่ห้องล็อบบี้ในอาคารสหประชาชาติเป็นเวลา 20 นาที ตามด้วยการหารือกับประธานาธิบดีเอมอมาลี เราะห์มาน ของทาจิกิสถานเป็นเวลา 20 นาทีเช่นกัน สาธารณรัฐเช็กเป็นประเทศอดีตสังคมนิยมในยุโรปตะวันออก ส่วนทาจิสถาน เป็นประเทศในเอเชียกลางมีพรมแดนติดอัฟกานิสถานและจีน

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศอธิบายว่า แม้ว่าประเทศเหล่านั้นจะเป็นประเทศเล็กและไม่เป็นที่รู้จักหรือมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจการเมืองร่วมกับไทยมากนัก แต่ในฐานะสมาชิกสหประชาชาติประเทศเหล่านั้นมี 1 คะแนนเสียงเท่ากัน การที่นายกรัฐมนตรีของไทยขอพบปะหาหรือกับผู้นำประเทศเหล่านั้นย่อมสร้างความประทับใจแก่พวกเขาที่ได้รับเกียรติและทำให้ประเทศเหล่านั้นรู้จักและเข้าใจประเทศไทยมากขึ้น

ประเทศไทยสมัครเข้าชิงตำแหน่งว่างของสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในระหว่างปี 2560-2561 การเข้าสู่ตำแหน่งนี้ใช้วิธีเลือกตั้งโดยการลงคะแนนของประเทศสมาชิกคาดกว่าการลงคะแนนจะเกิดขึ้นในกลางปีหน้า

ส่วนผู้นำประเทศขนาดใหญ่ที่พลเอกประยุทธ์ได้พบปะหารือ ที่เรียกว่า การพบปะริมระเบียง (corridor meeting) คือ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เป็นเวลา 20 นาที

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมสุดยอดเรื่องการรักษาสันติภาพ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 58

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับเลขาธิการสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2558

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถ้อยแถลงในกิจกรรมคู่ขนานเรื่อง The Path towards Universal health Coverage: Promotion of Equitable Global Health and Human Security in the post-2015 Development Agenda เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 58

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลงในการประชุม UN Summit for the Adoption of the Post-2015 Development Agenda เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2558


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ,ทำเนียบรัฐบาล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend