ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

นายกฯแจงยูเอ็น วางรากฐานประเทศ

762 941

มากันที่ความเคลื่อนไหวของนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงเวที UN แล้ว โดยชี้แจงว่ากำลังวางรากฐานปฏิรูปประเทศ มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้สอดคล้องบริบท โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วม ขณะที่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าร่วมประชุมเต็มคณะของ สมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 70 (UN Summit) และได้ร่วมรับฟังปราศรัยโดยสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส

โดยนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อประชุมยูเอ็นว่า กำลังวางรากฐานปฏิรูปประเทศ มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้สอดคล้องบริบท โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมขณะที่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมยืนยันว่ารัฐบาล รับผิดชอบในการสร้างกรอบกติกาให้ทุกคนเท่าเทียมกัน และได้รับการคุ้มครองทางกระบวนการยุติธรรม ส่วนการพัฒนาประเทศได้รับแรงบันดาลใจจากแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง เติบโตอย่างยั่งยืนบนหลักของความพอประมาณ เพื่อเอาชนะความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก ตลอดจนอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเหมาะสม

ขณะที่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจของสหรัฐฯวางกำลังคุมเข้มและจัดพื้นที่ให้กลุ่มประท้วง รวมทั้งกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการจัดระเบียบและกำหนดให้กลุ่มต่อต้านและประท้วงมาเคลื่อนไหวคนละวันเวลากัน

ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้องจับตาไปที่กลุ่มแดงชิคาโก้ หลังได้รวมตัวเพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตย อย่างเนื่อง มี อ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ มหาวิทยาลัยเกียวโต ญี่ปุ่น เป็นแนวร่วมคนสำคัญ จนทำให้ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศได้เพิกถอนหนังสือเดินทาง อ.ปวิน ตามระเบียบว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 เพราะเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาที่ได้มีการออกหมายจับ ซึ่งคสช. มีคำสั่งเรียก อ.ปวิน มารายงานตัวสองครั้งแต่ก็ไม่มาปรากฏตัว

โดยกลุ่มเคลื่อนไหวต้านพล.อ.ประยุทธ์ จเดินทางมาสมทบจาก Canada ,ซานฟานชิสโก , ลาสเวกัส และ LA ซึ่งกลุ่มนี้ได้ขออนุญาตตำรวจสหรัฐเพื่อที่จะเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้วระหว่างวันที่ 26-27 ก.ย.นี้

ขณะเดียวกันยังมีประชาชนคนไทยในสหรัฐ ได้นัดรวมพลแสดงพลังเพื่อให้การสนับสนุนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ด้วยโดยมีรายงานว่าทางการสหรัฐ ได้จัดให้ 2 กลุ่ม จัดกิจกรรมคนละวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าระหว่างคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งฝ่ายสนับสนุนเดินทางมา LA , ชิคาโก , ลาสเวกัส , บอสตัน , วอชิงตัน DC , North Carolina , Forida


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend