ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"ฝ่ายมั่นคง" ให้กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จัดเสวนา 9 ปีรัฐประหาร

4.57K 2.49K
ฝ่ายมั่นคง ให้กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จัดเสวนา 9 ปีรัฐประหาร

มธ.ท่าพระจันทร์ / 19 ก.ย. 59 --- ฝ่ายมั่นคง ให้กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จัดเสวนา 9 ปีรัฐประหาร แต่ขอความร่วมมืองดกิจกรรมเดินไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ได้จัดงานเสวนา เรื่อง 9 ปีที่ก้าวไม่พ้นรัฐประหาร 19 กันยา เนื่องในครบรอบการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 โดยบรรยากาศก่อนการจัดงาน ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้ามาสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อยภายในพื้นที่จัดงานและโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งภายนอกมหาวิทยาลัย บริเวณประตูทางเข้าหอประชุมใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถขนผู้ต้องหาจำนวน 1 คัน มาจอดไว้บริเวณข้างถนนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าเมื่อเวลา 12.00 น. มีประชาชนที่ทราบข่าวของการจัดงาน ได้ทยอยมารอเข้าร่วมงานที่บริเวณชั้น1 อาคารเอนกประสงค์ 1 แต่ไม่สามารถขึ้นไปยังห้องประกอบ หุตะสิงห์ ชั้น 3 อาคารเอนกประสงค์ ได้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารสถานที่แจ้งว่า ไม่ได้รับแจ้งให้ใช้ห้องดังกล่าว

จากนั้นเวลาประมาณ 12.30 น. ทางคณะผู้จัดงานได้แจ้งเปลี่ยนสถานที่จัดงาน ไปเป็นห้องบรรยายโครงการปริญญาเอก คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ชั้น4 อาคารคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ทั้งนี้ เวลาประมาณ 12.45 น. พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล1 ได้เข้าพูดคุยกับผู้จัดงาน โดยได้เปิดให้เวทีเสวนาตามหัวข้อดังกล่าวเกิดขึ้น แต่อยากขอความร่วมมือในกิจกรรมเดินเท้าไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในช่วงค่ำ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้งดกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง

 แต่ทางผู้จัดงานยืนยันว่าจะจัดกิจกรรมดังกล่าวเพราะได้แจ้งกับประชาชนให้รับทราบแล้ว หากงดจัดอาจทำให้เกิดความไม่พอใจได้

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ได้ขอเวลาเสวนาเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการขอความร่วมมือในการดำเนินกิจกรรมเดินเท้า และการดูแลความปลอดภัย ซึ่งฝ่ายผู้จัดงานได้ยินยอม

นอกจากนี้ ทางกลุ่มได้มีใบประกาศเจตนรมณ์ โดยระบุว่า หากประชาชนยังยอมอดทนก้มหัวให้กับระบอบเผด็จการรัฐประหารก็คงเกิดขึ้นอีกต่อไปไม่รู้จบ และวันที่ประชาชนจะได้มีสิทธิเสรีภาพคงจะไม่เกิดขึ้นกับพวกท่าน จะต้องไม่ปล่อยให้ตนเองต้องโชคร้ายซ้ำซากอีกต่อไป 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend