ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

"นิพิฏฐ์"เชื่อมีฝ่ายชี้นำ "สปช." โหวตไม่รับ“ร่างรธน.”

5.62K 1.52K
นิพิฏฐ์เชื่อมีฝ่ายชี้นำ สปช. โหวตไม่รับ“ร่างรธน.”

นิพิฏฐ์ เชื่อ มีฝ่ายชี้นำ สปช. โหวตไม่รับร่างรธน. ลั่น คิดผิด ถ้าคว่ำเพื่อยืดเวลา รบ.-คสช. เหตุ เผด็จการ ยิ่งอยู่นาน ยิ่งเจ๊ง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เหตุผลที่สปช.โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่า มีการชี้นำจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ใช่ความคิดหรือเหตุผลที่แท้จริงหรือให้มีการโหวตอย่างอิสระ เพราะแต่เดิมสปช.มั่นใจมาตลอดว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน สุดท้ายก่อนลงมติ3วัน ก็มีเสียงคว่ำออกมาหนาหู อย่างไรก็ตาม การโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของสปช.นั้น มองว่าคงไม่เกี่ยวข้องกับเหตุผลที่หลายฝ่ายออกมาคัดค้าน โดยเฉพาะการให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าฝ่ายชี้นำมาจากรัฐบาลและคสช. นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ให้ดูสปช.สายทหารว่าโหวตไปทางไหน และที่โหวตเช่นนั้นก็ไม่ได้พิจารณาจากเหตุผลว่าร่างรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ดี ต่างจากเหตุผลของคนข้างนอกที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน

 ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าการโหวตไม่รับของสปช.เป็นการยืดเวลาให้รัฐบาลและคสช.อยู่ต่อหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตามหลักแล้ว การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญเพื่อยืดอายุรัฐบาลและคสช.นั้น เป็นความคิดที่ผิด เนื่องจากเวลาจะอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย เวลาไม่ได้อยู่ข้างเผด็จการดูจากประสบการณ์ทั่วโลกได้เลย ฝ่ายเผด็จการยิ่งอยู่นานก็มีแต่จะยิ่งเสียหาย นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเจตนาของผู้ชี้นำที่ให้สปช.โหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นคืออะไร แต่ถ้าต้องการอยู่ยาว ก็รู้ถึงจุดจบทันที แต่ถ้าคว่ำตามคำทักท้วงในร่างรัฐธรรมนูญของหลายฝ่าย แล้วแก้ไขตาม เสียงสนับสนุนของรัฐบาล และคสช.จะกลับมาทันที โดยหลังจากนั้น ที่จะมีการตั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ 21คน ควรเข้ามาพิจารณาแก้ไขใน 4-5 ประเด็นที่หลายฝ่ายไม่เห็นด้วยในร่างรัฐธรรมนูณเดิมที่มีอยู่ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้เวลาเต็ม180 วันตามที่กำหนด แต่ใช้เวลาเพียง 30 วันก็เพียงพอแล้ว 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend