ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ตร.เข้มกำลังรอบรัฐสภา "โหวตรับ-ไม่รับ" ร่างรธน.

1.80K 739
ตร.เข้มกำลังรอบรัฐสภา โหวตรับ-ไม่รับ ร่างรธน.

รัฐสภา 6 ก.ย. 58 ตร.นครบาล เข้มกำลังรอบรัฐสภา ด้าน สปช.กลุ่มคว่ำ-หนุน ยังคุยกันดี บวรศักดิ์ ปัดตอบกระแสล็อบบี้คว่ำร่างรธน.เพื่อแลกประโยชน์ ขณะที่ พารณ เชื่อสปช.เป็นระดับผู้ใหญ่ ล็อบบี้ยาก ทีมยกร่างรธน. ยกขบวนไหว้พระแก้วมรกต-พระสยามเทวาธิราช พร้อมบอกปฏิบัติหน้าที่เสร็จแล้ว ตามคำมั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) วาระลงมติให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ตั้งแต่เวล่า 08.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตั้งเต้นท์ และยืนรักษาความปลอดภัยโดยรอบถนนอู่ทองใน ซึ่งเป็นถนนที่ใช้สัญจรหลักในการเข้าสู่อาคารรัฐสภา และได้นำแผงเหล็กกั้นแยกถนนอู่ทองใน เพื่อกั้นการจราจรให้เป็นเฉพาะของสมาชิกสปช. และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขณะที่สมาชิกสปช. ได้ทยอยเดินทางเข้าร่วมลงชื่อเพื่อแสดงตนก่อนเข้าร่วมประชุม ที่ห้องโถง ชั้น2ของอาคารรัฐสภา และได้ถ่ายรูปร่วมกัน ขณะที่สปช.สายที่ลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปช.สายกฎหมาย, พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สปช., นายดิเรก ถึงฝั่ง สปช.การเมือง, นางจุไรรัตน์ จุลจักรวัฒน์ สปช.เชียงใหม่ ได้ร่วมพูดคุยกับสปช. ฝั่งที่ลงมติเห็นชอบ อาทิ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สปช. ฐานะที่ปรึกษาและโฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อย่างเป็นกันเอง ทั้งนี้ได้ถ่ายภาพร่วมกันอีกด้วย

ทั้งนี้ ในเวลา 09.00 น. สมาชิกสปช. ได้นัดหมายถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน โดยก่อนเวลาดังกล่าว นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสปช. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองประธานสปช. คนที่ 1 ฐานะประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ร่วมพูดคุยกับนายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ที่บริเวณทางเดินบ่อปลาคราฟ ซึ่งได้พูดคุยถึงการประชุมเพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้นายเทียนฉาย ได้กล่าวว่า ตนยังไม่หายเครียด แต่เชื่อว่า พรุ่งนี้ (7 ก.ย.) จะหาย ทางด้านนายบวรศักดิ์ ตอบคำถามสื่อมวลชน โดยยืนยันว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นั้นได้เดินทางเข้าวัด ทำบุญมาจริง เพื่อทำให้มีความสุข และไม่ทุกข์ ส่วนการลงมติร่างรัฐธรรมนูญตนไม่ขอประเมิน และปฏิเสธที่จะกล่าวถึงกระแสการล็อบบี้ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญเพื่อแลกรับผลประโยชน์

ทางด้านนายพารณ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าข่าว ล็อบบี้เพื่อแลกรับผลประโยชน์นั้นไม่ได้ เพราะสปช. ล้วนเป็นผู้ใหญ่ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรเวลา 12.00 น. ของวันนี้ (6 ก.ย.) จะได้รับรู้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน ที่ลานจอดรถหน้าพระสยามเทวาธิราชซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดสถานที่ให้ถ่ายรูปให้เรียงตามลำดับเลขที่ โดยสปช.ต่างร่วมพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง และให้ความร่วมมือถ่ายรูปจนแล้วเสร็จแม้อากาศจะร้อนระอุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ นำโดยนายบวรศักดิ์ พร้อมกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ นายมานิจ สุขสมจิต, พล.อ.เลิศรัตน์ , พล.อ.นาวิน ดำริกาญจน์ , ได้เดินทางไปสักการะพระแก้วมรกต ที่วัดพระศรีรัตนศาสนาราม และพระสยามเทวาธิราช ที่พระบรมมหาราชวัง เพื่อขอพรให้ช่วยคุ้มครอง ให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข ทั้งนี้ได้บอกกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 2 ว่า ขณะนี้ภารกิจของกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญได้เสร็จสิ้นแล้ว โดยกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญได้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังตามที่เคยให้คำมั่นสัญญา ไว้ เมื่อตอนเข้าปฏิบัติหน้าที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend