ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มาดู 5 กุนซือพรีเมียร์ลีก เหมือนผู้นำระดับโลกคนไหน?

3.08K 472
มาดู 5 กุนซือพรีเมียร์ลีก เหมือนผู้นำระดับโลกคนไหน?

วอชิงตัน โพสต์ สื่อชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอบทความของเหล่าบรรดากุนซือชั้นนำแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ลีกที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก มาเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้นำระดับโลกว่า มีใครคล้ายใคร รวมถึงบุคลิก สไตล์การทำงาน การบริหารเหมือนกันอย่างไร ทีมช่าวเนชั่นได้เลือก 5 กุนซือจากทีมชั้นนำของลีกเมืองผู้ดีว่าจะเหมือนใคร มาให้รับชมกัน

1.โชเซ มูรินโญ กุนซือเชลซี กับวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียโชเซ มูรินโญ กุนซือสโมสรเชลซี เป็นคนที่มีลักษณะจอมวางแผน และยังขึ้นชื่อถึงความโหด ความหนักแน่น ความเขี้ยวลากดิน และชอบถากถาง ขณะที่ชื่อเสียง ความรุ่งโรจน์ และอำนาจที่มีอยู่ในตอนนี้ของเขายังต้องพึ่งบารมีของโรมัน อบราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นเจ้าของสโมสรเชลซี ทำให้เมื่อนำมาเทียบกันแล้ว ช่างมีบุคลิกที่คล้ายกับวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำแดนหมีขาว มากที่สุด

2.มานูเอล เปเยกรินี กุนซือ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเยอรมนีด้วยการบริหารทางการเงินที่ดีของทั้งคู่ จนนำพาทั้งสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ประสบความสำเร็จในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ รวมถึงประเทศเยอรมนีที่ไม่ประสบปัญหาทางการเงินเหมือนประเทศอื่นๆในกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป(อียู) ทว่ากลับไม่ได้รับการยกย่องเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับความสำเร็จที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเลย

3.อาร์แซน เวงเกอร์ ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล กับ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นของการบริหารทีมและประเทศของทั้งคู่นั้น เต็มไปด้วยความหวังและสนุกสนาน เหมือนดังเช่นสโลแกน "Change" ของโอบามา ที่สร้างความผิดหวังต่อผู้สนับสนุน รวมทั้งเวงเกอร์ ที่ทำให้เหล่าแฟนบอลที่จงรักภักดีต่อสโมสร และเฝ้าคอยความสำเร็จปีแล้วปีเล่าต้องจมกับน้ำตา แต่พวกเขาก็ปกป้องตัวเองด้วยคำพูดที่ว่า เขาจะสามารถคว้าเกียรติยศมากอบกู้ศักดิ์ศรีตัวเองได้ก่อนที่พวกเขาจะก้าวลงจากตำแหน่ง

4.หลุยส์ ฟาน กัล ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนทั้งคู่ทั้งผู้นำประเทศ และผู้จัดการทีมมีลักษณะเหมือนกันคือไม่ชอบการให้สัมภาษณ์กับบรรดาสื่อมวลชน และมีบุคลิก รวมถึงสไตล์การทำทีมหรือบริหารประเทศลักษณะรวมอำนาจเบ็ดเสร็จ ทว่าหลังมีอำนาจไม่นาน หลุยส์ ฟาน กัล ก็วางแผนระบบของเขาเองทันที และทั้งกุนซือผีแดง และผู้นำจีน ต่างมองตัวเองว่าเป็น "ผู้เล่นที่ทรงอิทธิพลที่สุด" ของทีม แต่ความเป็นจริงแล้วทั้งคู่ยังต้องพิสูจน์ให้แฟนบอลและประชาชนชาวจีนให้การเชื่อถือต่อไป

5.แบรนดอน รอดเจอร์ส ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล กับเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลแม้ว่าพวกเขาจะไม่ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง แต่บางครั้งทั้งเนทันยาฮู และร็อดเจอร์ส ก็เป็นพวกพูดจาโอเวอร์เกินจริง จนทำให้แฟนๆต้องการให้ทั้งคู่นำพาพวกเขาไปสู่ดินแดนแห่งพันธะสัญญา(The Promised land) รวมถึงการประสบความสำเร็จทั้งคว้าแชมป์ และนำพาประเทศให้ดียิ่งขึ้น ทว่าความอดทนของกลุ่มนายทุนชาวอเมริกันที่เข้ามาคุมกิจการของสโมสรลิเวอร์พูล อาจจะหมดความอดทนก็เป็นได้หากสโมสรไม่สามารถหยิบโทรฟี่มาประดับตู้โชว์ให้สโมสรที่ร้างรามานานนับตั้งแต่แชมป์เอฟเอ คัพ ปี 2006 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายนั่นเอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย washingtonpost.com
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend