ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เกาหลีใต้ประกาศสิ้นสุดการระบาดของโรคเมอร์ส

864 562

เกาหลีใต้ประกาศสิ้นสุดการระบาดของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือ เมอร์สแล้ว หลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกัน 23 วัน แต่การสิ้นสุดการระบาดอย่างแท้จริงตามเกณฑ์อนามัยโลกต้องรอถึงปลายเดือนหน้า

นายกรัฐมนตรีฮวาง คโย-อันห์ แถลงวันนี้ประกาศว่าการระบาดของไวรัสเมอร์สิ้นสุดแล้ว หลังจำนวนผู้ติดเชื้อคงที่ที่ 186 คนมานาน 23 วันแล้วนับตั้งแต่ 4 ก.ค. และผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อรายสุดท้ายออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันจันทร์ ทำให้มีโอกาสน้อยมากที่จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการระบาดที่เริ่มขึ้นในเดือนพ.ค.มีทั้งสิ้น 36 คน

นายฮวาง กล่าวในการประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่า หลังการพิจารณาปัจจัยแวดล้อมต่างๆ แล้วบุคลากรการแพทย์และรัฐบาลมีความเห็นตรงกันว่าประชาชนสามารถคลายความกังวลเรื่องการระบาดได้แล้ว และขอให้ทุกคนเลิกหวั่นวิตกและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรมบันเทิง และการศึกษา

แต่การประกาศสิ้นสุดการระบาดอย่างเป็นทางตามเกณฑ์วิทยาศาสตร์และการแพทย์ยังต้องรอถึงปลายเดือนส.ค.เพราะตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกกำหนดให้ต้องมีระยะการไม่พบผู้ติดเชื้อนาน 28 วันหลังจากการหายป่วยของผู้ป่วยคนสุดท้าย

นายฮวางยังกล่าวขอโทษสำหรับความล้มเหลวของรัฐบาลในการรับมือกับการระบาดด้วยความรวดเร็วโดยกล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่สร้างความกังวลและความไม่สะดวกสบายแก่ประชาชนในช่วงที่ผ่านมา

การระบาดสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนระงับการใช้จ่ายและนักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกทัวร์ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและโรงภาพยนตร์มียอดขายลดลง เพราะประชาชนเลี่ยงไปในแหล่งที่มีคนจำนวนมากด้วยความวิตกเรื่องการระบาดของเชื้อโรค ทำให้รัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณ22 ล้านล้านวอนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเมอร์สและธนาคารกลางปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้เป็น 2.8% ลดลงจากเดิมที่คาดไว้ 3.1%


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend