ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ มีลักษณะใกล้เคียงโลก

5.75K 860
พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ มีลักษณะใกล้เคียงโลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือนาซ่า แถลงเมื่อวานว่า กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ซึ่งมีกำลังขยายสูง ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่นอกระบบสุริยะ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับโลกมาก

โดยดาว เคปเลอร์ 452บี เป็นดาวเคราะห์หิน มีขนาดใหญ่กว่าโลก 60% อาจมีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ มหาสมุทร แสงแดดเหมือนกับโลก แต่มีแรงโน้มถ่วงมากกว่าโลกสองเท่า และโคจรรอบดวงอาทิตย์โดยใช้เวลา 385 วัน และด้วยระยะห่างขนาดนี้ พื้นผิวของดาวอาจมีอุณหภูมิเหมาะสมที่จะมีน้ำซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิต

จอห์น กรุนสฟิลด์ หนึ่งในผู้บริหารของนาซ่า บอกว่า ดาวเคปเลอร์ 452บี เป็นเหมือนญาติพี่น้องของโลกและดวงอาทิตย์ และอาจเรียกได้ว่าเป็น "ดาวคู่แฝดที่ใกล้เคียงที่สุดของโลก" หรือ "โลก 2.0"

ดาวเคปเลอร์ 452บี มีอายุราว 6,000 ล้านปีหรือมากกว่าดวงอาทิตย์ 1,500 ล้านปี แต่ด้วยระยะทางที่อยู่ไกลจากโลกออกไปถึง 1,400 ปีแสง จึงเป็นไปได้ยากที่มนุษยชาติจะสามารถไปถึงดาวดวงนี้ในอนาคตอันใกล้

กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์เริ่มต้นภารกิจค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ โดยเฉพาะดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกตั้งแต่ปี 2552 และเมื่อรวมดาวเคปเลอร์ 452บี ล่าสุดด้วยแล้วเท่ากับว่ามีดาวที่ถูกค้นพบ

โดยกล้องตัวนี้และได้รับยืนยันว่าเป็นดาวเคราะห์แล้วรวม 1,030 ดวง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย www.nasa.gov
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend