ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไอเดียเจ๋ง! ญี่ปุ่น แปลงสนามกอล์ฟร้าง เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

3.00K 2.46K
ไอเดียเจ๋ง! ญี่ปุ่น แปลงสนามกอล์ฟร้าง เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

เคียวเซร่า บริษัทด้านอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้เผยแผนการเปลี่ยนสนามกอล์ฟถูกทิ้งร้างจำนวนมาก ให้เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ คาดเปิดตัวโครงการสนามกอล์ฟผลิตไฟฟ้าขนาด23 เมกะวัตต์แห่งแรกได้ในปีพ.ศ. 2560

สืบเนื่องมาจากประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนสนามกอล์ฟเก่าที่ถูกทิ้งร้างเป็นจำนวนมาก เป็นเพราะว่ากีฬากอล์ฟเป็นที่นิยมในประเทศในยุค 80 ทำให้มีการสร้างสนามกอล์ฟเป็นจำนวนมหาศาล แต่ในช่วงเวลาต่อมา กีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมลดน้อยลงมากว่าร้อยละ 40

จึงเป็นเหตุทำให้ เคียวเซร่า บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น ตัดสินใจปรับปรุงพื้นที่โล่งดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ โดยติดตั้งเพิ่มแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะปัจจุบัน ญี่ปุ่นให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานทดแทนมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิระเบิดในปี 2554 ญี่ปุ่นจึงพยายามหาพลังงานทางเลือกที่จะสามารถทดแทนพลังงานนิวเคลียร์ได้

โดยก่อนหน้านี้ทางเคียวเซร่าได้เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 23 เมกะวัตต์ยังสนามรกร้างในจังหวัดเกียวโต ด้วยกำลังการผลิต 26,312 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี สามารถผลิตพลังงานที่เพียงต่อความต้องการของครัวเรือนได้ 8,100 หลัง ตามค่าโดยเฉลี่ยของการใช้พลังงานในแต่ละบ้าน 3,254.4 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2560 โดยไฟฟ้าที่ได้จะขายให้กับการไฟฟ้า

อีกสถานที่หนึ่งในจังหวัดคาโกชิมะ ซึ่่งถูกทิ้งเป็นสถานที่รกร้างมานานกว่า 30 ปี ทางเคียวเซร่าก็กำลังพัฒนาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 92 เมกะวัตต์ ด้วยโมดูลกว่า 340,000 โมดูลในกำลังการผลิตกว่า 100,000 เมกะวัตต์ สามารถตอบสนองความต้องการพลังงานได้ถึง 30,500 ครัวเรือน และจะเปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2561


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Independent.co.uk , kyocera
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend