ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ศิลปิน มะกัน เปลี่ยน "ขยะ" เป็นบ้านสุดเก๋

7.16K 3.83K
ศิลปิน มะกัน เปลี่ยน ขยะ เป็นบ้านสุดเก๋

Gregory Kloehn ศิลปินใจดี มากฝีมือในโอ๊คแลนด์ แคลิฟอร์เนีย เขามีความคิดที่ยอดเยี่ยมในการสร้างบ้านเคลื่อนที่ขนาดเล็ก สำหรับคนไร้ที่อยู่อาศัย โดยทำจากวัสดุ รีไซเคิลต่าง ๆ ที่พบเจอบนท้องถนนทั่วไป เขาตระหนักว่า ทักษะทางด้านศิลปะและการก่อสร้างของเขา สามารถช่วยเหลือผู้คนที่ไร้ที่อยู่อาศัยได้

เมื่อครั้งแรก Kloehn ได้คัดเลือกขยะจากการทิ้งที่ผิดกฎหมายในเขตอุตสาหกรรมย่านโอ๊คแลนด์ เขาได้เลือกชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมบ้านสำหรับคนไร้ที่อยู่ เขาเริ่มสร้างบ้าน โดยใช้ไม้พาเลท ประตู หน้าต่าง ประตูตู้เย็น แม้กระทั่งประตูเครื่องซักผ้า       มาสร้างสรรค์เป็นบ้านที่สุดแสนพิเศษได้ ซึ่งทุกชิ้นส่วนที่เขานำมาใช้สรรค์สร้าง ล้วนเป็นขยะและของเก่าทั้งสิ้น

บ้านทุกหลังที่สร้างขึ้น จะติดตั้งอยู่บนล้อ เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยมีหลังคาที่เปิดได้เมื่อมีอากาศแจ่มใส และ ปิดได้เมื่อมีฝนตก

สิ่งที่สำคัญ คือ คนในท้องถิ่น อาสาสมัครหรือแม้กระทั่งเยาวชนจากโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ ได้ร่วมแรงร่วมใจ ช่วยสร้างสรรค์ผลงานจนสำเร็จ       เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัย ที่ขาดการช่วยเหลือ

แล้วเราล่ะ? ใช้วิชาความรู้และความสามารถที่เรามีอยู่ สร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ เพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์กับสังคมไทย บ้างหรือยัง?

ที่มา architecturendesign.net


เรื่องโดย อนุสรณ์ ฉิมบ้านไร่ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend