ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อายข้ามโลก! "เกรียนไทย" ป่วนยูทูบนาซ่า ขณะถ่ายสดยานอวกาศบินผ่านดาวพลูโต

38.09K 3.90K
อายข้ามโลก! เกรียนไทย ป่วนยูทูบนาซ่า ขณะถ่ายสดยานอวกาศบินผ่านดาวพลูโต

เมื่อวานนี้ (14 ก.ค. 58 ) องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ได้ถ่ายทอดสดผ่านช่อง นาซา ทีวี บนเว็บไซต์ยูทูบ แสดงวินาทีประวัติศาสตร์ที่ยานอวกาศ "นิว โฮไรซอน" (New Horizons) ยานไร้คนขับขนาดเท่าเปียโน สำเร็จภารกิจในการบินผ่านดาวเคราะห์แคระ "พลูโต" เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากเดินทางตั้งแต่ปี 2006 เป็นระยะเวลากว่า 9 ปี โดยภาพจะส่งกลับมาถึงโลกในวันนี้

ช่องยูทูบขององค์การบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ(นาซ่า) ได้เปิดช่องไลฟ์สตรีมที่ให้ผู้รับชมผ่านเว็บไซต์ยูทูบได้ร่วมสนทนากับนายชาร์ลส โบลเดน ผู้อำนวยการนาซ่าคนปัจจุบัน ที่มาปรากฏตัวเพื่อมาตอบคำถามข้อข้องใจเรื่องการเดินทางเยือนดาวพลูโตให้กับชาวโลกออนไลน์ที่มีข้อสงสัยร่วมกัน

ทว่าขณะที่ชาวต่างชาติกำลังสนทนาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆนานานั้น กลับมีผู้ใช้อินเตอร์เนตจากประเทศไทยจำนวนมากเข้ามาพิมพ์ข้อความภาษาไทย ซึ่งข้อสนทนาดังกล่าวไม่เกี่ยวกับคำถามเรื่องดาวพลูโตฝากถึงผู้บริหารนาซ่าแต่อย่างใด แถมยังก่อกวนไม่หยุดหย่อน สร้างความเอือมระอาต่อผู้เข้าใช้บริการที่เป็นชาวต่างชาติในเว็บไซต์ยูทูบเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะมีผู้ใช้สมาชิกชาวไทยจะเข้ามาตำหนิ พร้อมกับเรียกร้องให้นาซ่าบล็อคทุกไอพีที่มาจากประเทศไทย

ขณะที่คนไทยบางส่วนได้เข้าไปโพสต์ขอโทษชาวต่างชาติด้วยการติด แฮชแท็ก ขอโทษแทนคนไทย หรือ ซอรี่ฟอร์ไทยแลนด์ ( #SorryforThailand ) รวมถึงโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่ารู้สึกอายกับเหตุการณ์นี้จริงๆ

"ผมคนไทยนะแต่ไหว้ล่ะ หยุดเถอะ หน้าตาประเทศฉิบ...เพราะพวกคุณนี่ล่ะ ผมไหว้ล่ะคับ ท่านทั้งหลาย ได้โปรดหยุดเถอะครบ" สมาชิกยูทูบจากไทยรายหนึ่ง แสดงความเห็น

ก่อนหน้านี้ สมาชิกยูทูบจากประเทศไทย เคยเข้าไปป่วนในช่อง Sport singapore ซึ่งเป็นช่องถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ 2015 ทางยูทูบของเจ้าภาพสิงคโปร์ โดยเข้าไปแชทกันเป็นจำนวนมาก เนื้อหาเป็นการพูดคุยกันเล่น ไร้สาระ ไม่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดสดรายการกีฬาที่กำลังถ่ายทอดสก และในบางรายการกีฬาที่กองเชียร์ไทยบางส่วนเห็นว่า มีปมประเด็นการตัดสินที่ไม่ยุติธรรมต่อนักกีฬาไทย สมาชิกยูทูบจากไทยจำนวนมาก เข้าไปแชทวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิติเตียน โดยใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม จนแอดมินของยูทูบ Sport singapore ต้องปิดแชทไม่ให้มีการสนทนากันก็เคยมีมาแล้วนอกจากนั้น ยังได้เกิดปรากฎการณ์ที่คล้ายกับกรณีนี้ ในช่วงกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ที่อินซอน เกมส์ ได้มีชาวสังคมออนไลน์จำนวนมากจากประเทศไทย บุกโจมตีเพจ 2014 Incheon Asian Games ซึ่งเป็นแฟนเพจอย่างเป็นทางการของการจัดการแข่งขันดังกล่าว โดยโพสต์ข้อความภาพ คลิปวิดีโอ ทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี ที่มีความหมายว่า ขี้โกง เนื่องจากเห็นว่า กรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลเอนเอียงไปทางฝ่ายเจ้าภาพเกาหลีใต้ ทำให้ทีมฟุตบอลไทยแพ้เกาหลีใต้ไป 0-2 ตกรอบ 4 ทีมสุดท้ายไปในที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย nasa
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend