ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน เตือนคนไทย

1.47K 0

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน เตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการติดต่อราชการเนื่องจากจะมีการประท้วงใกล้สถานทูต ส่วนสถานกงสุลในนครแฟรงค์เฟิร์ต ก็เตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นประเด็นชาวอุยกูร์กับชาวตุรกี

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี โพสต์ในเฟสบุ๊คว่า ได้รับแจ้งจากตำรวจในท้องที่ว่า ได้มีผู้ยื่นขออนุญาตทำการประท้วงในบริเวณใกล้อาคารที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตฯ ในกรุงเบอร์ลิน ในวันที่ 10 ก.ค. 2558 ระหว่างเวลา 15.00-17.00 น. เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลไทยตัดสินใจส่งกลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมืองชาวมุสลิมที่อ้างว่าเป็นชาวตุรกี (ชาวอุยกูร์) ให้กับรัฐบาลจีนเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2558

สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอความร่วมมือชุมชนไทยหลีกเลี่ยงการติดต่อราชการกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ในวันที่ 10 ก.ค. 2558 ระหว่างเวลาข้างต้น และขอให้ชุมชนชาวไทยเพิ่มความระมัดระวังตัวและติดตามข่าวสารจากสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

ขณะเดียวกัน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงค์เฟิร์ต ก็ได้โพสต์ขอความในเฟสบุ๊ค แจ้งเตือนไปยังชาวไทยที่พำนักในรัฐต่างๆ ในเขตอาณาสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ตว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่ารัฐบาลไทย ได้ส่งผู้หนีภัยชาวอุยกูร์ที่นับถือศาสนาอิสลามประมาณ 100 คน กลับประเทศจีนตามคำร้องขอจากรัฐบาลจีน ภายหลังจากพิสูจน์ทราบสัญชาติว่าทั้งหมดเป็นบุคคลสัญชาติจีน

ซึ่งชาวอุยกูร์ดังกล่าวได้หลบหนีเข้าประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายจากมณฑลซินเกียงอุยกูร์ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ซึ่งยังความโกรธแค้นให้กับชาวตุรกีเป็นอันมาก จนเมื่อคืนวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 เวลาประมาณ เที่ยงคืนเศษได้มีกลุ่มชาวตุรกีจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ประจำนครอิสตันบุลทำลายประตูและสิ่งของในสำนักงาน

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจอย่างมากต่อการดำเนินการของไทยในเรื่องนี้ โดยที่เรื่องดังกล่าวอาจมีการขยายเหตุความไม่พอใจสู่ชุมชนตุรกีขนาดใหญ่ในประเทศต่างๆ ในยุโรปได้

ดังนั้น จึงใคร่ขอความร่วมมือชาวไทยที่พำนักในเขตอาณาของสถานกงสุลใหญ่ฯ โปรดระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นหรือโต้เถียงใดๆ ในเรื่องดังกล่าวกับชาวตุรกี รวมทั้งใช้ความระมัดระวังดูแลความปลอดภัยตนเอง ตลอดจนแจ้งเตือนเพื่อนชาวไทยให้ทราบด้วย

ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินในเรื่องดังกล่าว ท่านสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ตได้ที่หมายเลข Hotline คือ 0175 1241026 (เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น) หากเป็นกรณีเวลาทำการปกติดต่อที่หมายเลข 069 69868205


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend