ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศุกร์(สุข)ละวัด เสนอ วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน

6.07K 1.32K
ศุกร์(สุข)ละวัด เสนอ วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน

วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน เดิมชื่อ "วัดศรีบุญเรือง เป็นวัดที่สร้างตามแบบศิลปล้านนาประยุกต์ ตั้งเด่นบนเนินเตี้ยๆ เห็นได้แต่ไกล ภายใต้เนินนั้นเป็นถ้ำศักสิทธิ์ ที่ชาวบ้านนับถือจึงเรียกกันว่า "วัดบ้านเด่น" เป็นวัดที่มีความวิจิตรงดงามตระการตาด้วยศิลปสถาปัตยกรรมไทยล้านนา

ภายใต้แนวคิดที่ว่าให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่าการประกอบพิธีกรรม ทางศาสนา จึงเป็นธรรมกุศโลบาย ในการสร้างวัดให้งดงาม เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้าวัด ชมความสวยงามที่แฝงไว้ด้วยคติธรรม เป็นการชักนำชาวโลกยุคนี้ให้ใกล้ชิดศาสนา และซึมซับในคำสอนขององค์พุทธศาสดา พร้อมๆไปกับการเที่ยวชมพุทธสถานแห่งนี้

อาณาเขตบริเวณที่กว้างขวาง ไปไหว้พระในวิหารพระเจ้าพันองค์ ตรงประตูทางเข้าด้านทิศตะวันออก มีรูปปั้นสัตว์ป่า หิมพานต์ สองตัว ...ที่ไม่คุ้นตา ไม่เคยเห็นมาก่อน เฝ้าประตูอยู่สองฝั่งซ้ายขวา...สวยดี

ถัดไปเป็นมณฑปพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นพระพุทธรูปที่โหรชื่อดังได้สร้างขึ้นถวายวัดทุกภาคในประเทศไทย ทางด้านหลัง เป็นพระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศรี

ข้อมูลเพื่อการเดินทางไปวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกนจากตัวเมืองเชียงใหม่ 30 กิโลเมตร ไปตามทางสายเชียงใหม่-ฝาง เมื่อผ่านอำเภอแม่แตงไปแล้ว แยกซ้ายเข้าไปทางเดียวกับเขื่อนแม่งัดอีกประมาณ 3 กิโลเมตร...เมื่อเข้าไปจนถึงคลองชลประทานสายหนึ่งเลี้ยวซ้ายเลียบคันคลองเข้าไป ประมาณ ๒ กิโลเมตรก็ถึงวัดวัดบ้านเด่นตั้งเด่นเป็นสง่าสมชื่อ


เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี NationPhoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend