ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คลิปบุกสถานทูตไทยในตุรกี ประท้วงส่งตัวผู้อพยพอุยกูร์ให้จีน

27.96K 5.37K

เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงในตุรกีบุกโจมตีสถานกงสุลไทยในตุรกี เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ไทยส่งผู้อพยพชาวอุ้ยกูร์ให้กับจีน

เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงในตุรกีบุกโจมตีสถานกงสุลไทยในตุรกี เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ไทยส่งผู้อพยพชาวอุ้ยกูร์ให้กับจีน

เว็บไซท์ข่าว เดลี่ ซาบาห์ เตอร์กี ของตุรกี รายงานว่า ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่ง ได้เข้าโจมตีสถานกงสุลของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในเขตซิสลี่ ในกรุงอิสตันบุลของตุรกี เมื่อวันพุธ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจของประเทศไทย ที่จะส่งตัวชาวมุสลิมอุ้ยกูร์ ที่มีเชื้อสายเติร์กไปให้จีน

รายงานระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงได้ไปชุมนุมกันที่ด้านนอกสถานกุงสุล เพื่อแถลงข่าวในเวลาประมาณ 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่หลังจากนั้น สถานการณ์ได้กลายเป็นความรุนแรงจากการที่ฝูงชนพากันบุกเข้าไปในอาคารสถานกงสุล ทุบทำลายกระจกและปลดธงชาติ ซึ่งในขณะเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำการอยู่ในบริเวณดังกล่าว และได้เข้าสลายผู้ประท้วง

ชาวมุสลิมอุ้ยกู้ร์ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีจำนวนประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรในเขตปกครองตนเองซินเจียง และพวกเขาได้กล่าวหาจีนว่า ใช้นโยบายกดขี่ ที่ควบคุมการนับถือศาสนา รวมทั้งกิจกรรมทางการค้า และวัฒนธรรม ซึ่งชาวอุ้ยกูร์บางคนจำต้องหนีไปหาที่หลบภัยในประเทศอื่นๆ เพราะแรงกดดันที่พวกเขาเผชิญในจีน

ขณะที่ตุรกีได้แสดงจุดยืนที่จะรับผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ ถ้าได้รับการร้องขอจากทางการไทย ที่จะส่งตัวผู้อพยพชาวอุ้ยกูร์ไปยังตุรกี แทนที่จะส่งกลับไปยังจีน ที่พวกเขาอาจต้องเผชิญหน้ากับความตาย

คลิปจากhttps://www.youtube.com/channel/UCXKaZTi9THkxGhlRBjudsjQ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ้herriyet TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend