ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"อนุสรณ์ แนะ รบ.นำข้าวเสื่อมคุณภาพ ทำ"เส้นก๋วยเตี๋ยว"

1.36K 970
อนุสรณ์ แนะ รบ.นำข้าวเสื่อมคุณภาพ ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว

ทำเนียบ- อนุสรณ์ แนะ รบ.นำข้าวเสื่อมคุณภาพมาทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ยื่นหนังสือถึงนายกฯ จี้ตรวจสอบข้าวเสื่อม 5.8 ล้านตัน ก่อนระบายออก

ที่ศูนย์บริการประชาชน วานนี้ (7 ก.ค.58) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ถึงความเป็นห่วงในการระบายข้าวเสื่อมคุณภาพและด้อยคุณภาพจำนวนกว่า 5.8 ล้านตัน โดยตั้งข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้าวเสื่อมคุณภาพว่าโรงสีมีการรับผิดชอบข้าวเสื่อมแล้วหรือไม่ และอยู่ในพื้นที่ใดบ้าง รวมทั้งขอให้สรุปความเสียหายที่มีต่อรัฐทั้งหมดว่ามีเท่าไหร่ ก่อนที่จะระบายข้าวเพื่อป้องกันการทุจริต

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ด่วนสรุปในการแปรรูปข้าวเน่าไปทำเอทานอลเพราะยังมีอุตสาหกรรมแป้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว อาหารสัตว์ ที่จะทำให้ได้ราคาและรักษาผลประโยชน์เข้ารัฐได้มากกว่า อย่างไรก็ตามหากยืนยันที่จะระบายข้าวทั้ง 5.8 ล้านตัน ขอเรียกร้องให้ระบายข้าวในวิธีปกติไม่ใช่วิธีพิเศษเพื่อให้เกิดความโปร่งใส พร้อมขอให้เร่งรัดระบายข้าวคุณภาพดีที่เหลือ 15 ล้านตัน เพื่อป้องกันความเสียหาย

นอกจากนี้ รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยังขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการแต่งตั้งนายนิพนธ์ พัวพงศกร ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความเห็นทางการเมืองที่ตนมองว่าไม่เป็นกลาง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend