ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

กมธ.ยกร่างฯ ได้ข้อสรุประบบเลือกตั้ง

1.55K 1.24K

ที่ประชุมกรรมาธิการยกร่างฯ ได้ข้อสรุปเรื่องที่มาของ ส.ส. แล้ว ว่าจะใช้ระบบสัดส่วนผสมที่จะมีทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมเห็นว่าควรตัดระบบโอเพ่นลิสต์ออกไปก่อน พร้อมกำหนดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ในกรณีที่ผู้สมัครได้คะแนนน้อยกว่าเสียงโหวตโน

โดยที่ประชุมกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับที่มาของ ส.ส. แล้วหลายมาตรา โดยมีความเห็นร่วมกันว่า ควรใช้ระบบการเลือกตั้ง ส.ส.แบบสัดส่วนผสม และกำหนดให้ ส.ส.มีจำนวน 450-470 คน แบ่งเป็น ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้งแบบเขตเดียวเบอร์เดียวจำนวน 300 คน และสส.บัญชีรายชื่อจำนวน 150 คน พร้อมให้ชะลอการใช้ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อแบบเปิด หรือระบบโอเพ่นลิสต์ออกไปก่อน

กรรมาธิการยกร่างฯ ยังมีมติให้ปรับแก้ไขเรื่องการเลือกตั้งซ่อม ในกรณีที่ผลการเลือกตั้งออกมาว่า มีคะแนนโหวตโน มากกว่าคะแนนเสียงที่ผู้สมัครได้รับ กกต.ก็ควรให้จัดเลือกตั้งใหม่ แต่ประเด็นที่ต้องกำหนดให้ชัดเจน คือ หากเลือกตั้งอีกรอบแล้วผู้สมัครคนเดิมยังแพ้คะแนนโหวตโนอีก ควรจะมีกระบวนการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดการเลือกตั้งซ้ำแล้วซ้ำอีก จนสิ้นเปลืองงบประมาณของประเทศ กรรมาธิการยกร่างฯ จึงเห็นว่าควรเพิ่มเนื้อหาด้วยการกำหนดคะแนนขั้นต่ำเอาไว้สำหรับกรณีที่เกิดการเลือกตั้งใหม่หลังจากมีผู้สมัครสส.แพ้คะแนนโหวตโนต่อไป

กรรมาธิการยกร่างฯ บัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ ยอมรับว่า เรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะเป็นประเด็นที่กรรมาธิการยกร่างฯ ถกเถียงกันค่อนข้างมากว่าควรให้สิทธิอดีตนักการเมืองที่เคยถูกถอดถอน กลับมาลงสมัคร ส.ส. หรือไม่ โดยที่ประชุมมีความเห็นให้ชะลอการพิจารณาออกไปก่อน และนำไปหารือกันอีกครั้งในการประชุมนอกสถานที่ ที่พัทยาระหว่างวันที่ 13-19 กรกฏาคมนี้ที่พัทยา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend