ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กรดไหลย้อนป้องกันได้ ด้วยการปฏิบัติตน

19.98K 4.06K
กรดไหลย้อนป้องกันได้ ด้วยการปฏิบัติตน

โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่สร้างความทุกข์ทรมานในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังการทานอาหาร เนื่องจากอาหารที่กำลังถูกย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลทวนย้อนกลับสู่หลอดอาหาร

กรดไหลย้อน พบได้ในผู้หญิงและผู้ชาย โดยพบมากในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ไปจนถึงอายุ 60-70 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้ที่มีอายุยืนยาวจะพบโรคนี้ได้มากขึ้นตามไปด้วย

ปัจจัยการเกิดโรค- อายุ เกิดจากความเสื่อมของเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกายทำให้หูรูดที่ปิดกั้นไม่ให้อาหารย้อนกลับไปเสื่อมลง- กระเพาะอาหารบีบตัวลดน้อยลง เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การทานยาบางชนิด การดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น- การมีแรงดันในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น หูรูดจึงปิดไม่สนิท ทำให้อาหารไหลย้อนกลับ- การกินอาหารแต่ละมื้อในปริมาณสูง โดยเฉพาะมื้อเย็นก่อนนอน- การกินอาหารที่ย่อยยาก มีแก๊ส- สูบบุหรี่- เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ โรคอ้วน และการตั้งครรภ์

อาการของโรค- แสบร้อนกลางอก และอาจรุนแรง- เรอบ่อยทั้งที่ยังไม่ได้ทานอะไร เพราะมีกรดมาก- ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่เรื้อรัง- สะอึกบ่อยเจ็บคอเรื้อรัง ไอเรื้อรัง- มีรสเปรี้ยวในช่องปาก และอาจอาเจียน

การดูแลตนเอง- ปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด- หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ- กินอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลง และไม่กินตอนใกล้เวลานอน- งดบุหรี่ และสุรา

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว คุณควรควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนักหากเกินเกณฑ์ ไม่ก้มหยิบของเมื่อกินอิ่ม และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดแน่น

ที่มา http://www.thaiseniormarket.com

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/thearticle/2015/07/03/entry-2


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย thaiseniormarket.com
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend