ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ข่าวสะพัด...กรีซยอมถอย จะรับเงื่อนไขเจ้าหนี้

1.48K 497

วันนี้ตลาดหุ้นยุโรปปรับขึ้นขานรับข่าว ที่แพร่สะพัดว่ากรีซยอมถอย โดยจะตกลงรับเงื่อนไขของเจ้าหนี้ หลังประเทศต้องผิดนัดชำระหนี้ไอเอ็มเอฟ ขณะที่ธนาคารกลางยุโรปจะประชุมหารือคำขอเงินกู้ก้อนใหม่ของกรีซ

ตลาดหุ้นในหลายชาติของยุโรปรับตัวในแดนบวกหลังเปิดตลาดเช้าวันนี้ หลังจากหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานอ้างหนังสือที่นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซส่งถึงกลุ่มเจ้าหนี้ ได้แก่ คณะกรรมาธิการยุโรป ธนาคารกลางยุโรป และกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟว่า จะยอมรับเงื่อนไขการปฏิรูปของเจ้าหนี้ เพื่อแลกกับเงินกู้ตามที่ได้เจรจากันไว้เมื่้อสุดสัปดาห์ โดยขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพียงเล็กน้อย 

ขณะที่นายโวล์ฟกัง ชอเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนีขอให้ผู้นำกรีซชี้แจงจุดยืนเรื่องนี้ให้ชัดเจน ก่อนที่ธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบีจะประชุมเรื่องวิกฤติหนี้กรีซวันนี้ แต่บอกด้วยว่า ข้อเสนอที่คุยกันสุดสัปดาห์ไม่มีผลอะไรได้แล้ว เพราะสัญญาเงินช่วยเหลือปี 2553 หมดอายุอย่างเป็นทางการเมื่อคืนวันอังคารไปแล้ว โดยยูโรโซนไม่ขยายเวลาให้ตามคำขอกรีซ

วันนี้อีซีบีจะประชุมพิจารณาคำขอของกรีซที่ต้องการเงินกู้ก้อนใหม่ 29,100 ล้านยูโรภายใต้ข้อตกลงใหม่ในเวลา 2 ปี หลังจากตอนแรกปฏิเสธคำขอไปเมื่อวันอังคาร ในขณะที่มีข่าวว่ากรีซส่งสัญญาณพร้อมจะยกเลิกการประจัดประชามติเรื่องรับเงื่อนไขการปฏิรูปแลกเงินกู้ช่วยเหลือของเจ้าหนี้ หากวันนี้ได้ข้อตกลงกับเจ้าหนี้ 

การประชุมนี้เป็นอีกความพยายามล่าสุดของยุโรปที่จะช่วยเหลือกรีซ ที่กลายเป็นชาติพัฒนาชาติแรกที่ผิดนัดชำระหนี้แก่ไอเอ็มเอฟ หลังไม่สามารถจ่ายหนี้ 1,600 ล้านยูโรได้ตามกำหนดเมื่อคืนวานตามเวลามาตรฐานสากลหรือ 1.00 น.วันนี้ตามเวลากรีซ 

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นที่สอบถามระหว่าง 28-30 มิ.ย.และเผยแพร่วันนี้ระบุว่า ผู้ตอบคำถาม 54% เตรียมโหวตคัดค้านในการลงประชามติวันอาทิตย์นี้ และอีก 33% จะโหวตเห็นด้วย  

แต่ก่อนที่รัฐบาลจะสั่งปิดธนาคารและจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม พบว่า ผู้ตอบคำถาม 57% จะโหวตโน และ 30% จะโหวต เยส และหลังการใช้มาตรการดังกล่าวมีเพียง 46% ที่จะโหวต โน และ 37% จะโหวต เยส  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend