ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สืบทองหล่อ ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้

979 443

ที่สน.ทองหล่อเมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน พ.ต.อ.ขรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.วิชัย ณรงค์ รองผกก.สส. พ.ต.ต.ภานุภัทร กิตติพันธ์ สว.สส. ร.ต.อ.สมควร เก่งเขตรกิจ รอง.สว.สส. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมแก๊งคอเซ็นเตอร์ ชาวเกาหลีใต้ ทั้งหมด 12 คน เป็นผู้ชาย 9 คน และผู้หญิง 3 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 20 เครื่อง โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ 25 เครื่อง เครื่องกระจายสัญญาณ 2 ตัว

พ.ต.ต.ภานุภัทร เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งภายในซอยสุขุมวิท 43 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ มีการเปิดห้องเช่าใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการของแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้ชาวเกาหลีใต้ในประเทศเกาหลีใต้โอนเงินเข้าบัญชีของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และจะมีทีมงานไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม โดยแก๊งดังกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารหลอกว่าสามารถปล่อยเงินกู้วงเงินสูงกว่าที่ธนาคารในเกาหลีใต้ปล่อยกู้ และก็หลอกเอาข้อมูลทางธุรกรรมการเงิน มีผู้เสียหายถูกหลอกมากมาย จึงนำกำลังเข้าค้นและจับกุมที่ชั้น 20 ของคอนโดดังกล่าว ห้อง135และห้อง 136 พบกลุ่มผู้ต้องหาและของกลางดังกล่าว โดยกลุ่มผู้ต้องหาเข้ามาในประเทศได้ 3-4 เดือนแล้ว ไม่ออกไปไหน ค่าเช่าห้องเดือนละ 60,000-65,000 บาท โทรศัพท์กลับไปยังเกาหลีใต้หลอกคนชาติตัวเองเป็นจำนวนมาก จึงควบคุมตัวมาที่สน.ทองหล่อทันที

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาทำงานภายในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้แก๊งคอลเซนเตอร์สัญชาติเกาหลีใต้มีฐานปฏิบัติการในประเทศไทย จีนและฟิลิปปินส์ โดยในประเทศไทยมีระบบอินเทอร์เน็ตที่ไวและค่าโทรศัพท์โทร.ไปที่ประเทศเกาหลีใต้ราคาไม่แพงมาก จึงมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาในประเทศไทยในคราบนักท่องเที่ยวที่แต่ละปีเดินทางเข้ามา กว่า 5 แสนคน โดยผู้เสียหายเป็นคนแก่ที่หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะได้ประสานสถานทูตเกาหลีใต้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend