ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คุมเข้มบ่อนออนไลน์

2.91K 1.58K

ตำรวจกองปราบปราม จับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์อีก 3 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังพบผู้กระทำผิดใช้ไทยเป็นสถานที่กระทำผิด เพราะบทลงโทษของไทยไม่รุนแรงเหมือนในต่างประเทศ ติดตามรายละเอียดกับ คุณพรรณทิพา จิตราวุฒิพร ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี

พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รองผบก.บก.ป. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเว็บไซต์ที่เปิดบ่อนพนันออนไลน์อยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่เปิดอยู่และถูกปิดไปแล้ว รวมทั้งหมดกว่า 1 พันเว็บไซต์ มีทั้งที่เป็นคนไทยและคนต่างชาติที่หันมาทำธุรกิจประเภทนี้ เพราะมีรายได้ดีและเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทต่อเดือน อีกทั้งตำรวจจับกุมตัวได้ยาก เพราะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่กลุ่มนักเล่นให้ความสนใจ ซึ่งล่าสุดชุดสืบสวนปราบปราม พบว่า มีอีก 3 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีการเปิดบ่อนออนไลน์อยู่ ขณะนี้กำลังติดตามพฤติกรรมและเตรียมดำเนินการจับกุม แต่จะเป็นคนสัญชาติใดยังไม่ขอเปิดเผย

ก่อนหน้านี้ตำรวจสามารถจับกุมชาวเกาหลีได้ในพื้นที่คลองตันและห้วยขวาง พร้อมของกลางเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เครื่องรับหรัสทางการเงิน และสมุดบัญชี เป็นเครือข่ายของนักธุรกิจชาวเกาหลีที่ต้องการหันมาทำอาชีพนี้โดยเฉพาะ โดยใช้ไทยเป็นสำนักงานและมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ประเทศของตัวเอง ที่ทำในลักษณะนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ เพราะโทษที่ประเทศเกาหลีจะหนักกว่าในประเทศไทย ชาวเกาหลีจึงเลือกใช้ไทยเป็นสถานที่ตั้งกระทำผิด

ปัจจุบันเด็ก 7 ขวบก็เล่นการพนันแล้ว ขอเพียงแค่มีโทรศัพท์ที่เป็นระบบ 3 G หรือ 4 G พออายุ 10 กว่าๆ เพื่อนชวนเล่นการพนันก็เล่นตามเพื่อน อย่างผลวิจัยของจุฬา พบว่าเด็กเล่นพนันตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ แต่ที่เล่นมากสุดก็คือ อายุ 18 ถึง 20 กว่า ถึงร้อยละ63 โดยอาศัยเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นเครื่องมือ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก พอติดพนันหนักเข้าก็ไปก่อเหตุ และไปขอเงินพ่อกับแม่ ถ้าพ่อกับแม่ไม่มีเงินให้ก็เป็นเรื่องอาชญากรรมอื่นที่ตามมา พ.ต.อ.สุทิน กล่าว

นอกจากนี้รองผบก.บก.ป. ยังกล่าวถึงวิธีการเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ โดยลำดับแรกเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์จะมีเบอร์โทรศัพท์ให้นักเล่นพนันโทรศัพท์เข้าไปสอบถาม เพื่อขอรหัสและพาสเวิดในการเป็นสมาชิก ก่อนจะนำเงินที่ลงทุนเข้าบัญชีที่เจ้ามือเปิดไว้ เมื่อได้รับรหัสผ่านในการเข้าไปเล่นแล้ว ก็สามารถเล่นพนันได้ทุกชนิดที่เว็บไซต์นั้นจะเปิดให้นักพนันเล่น

ในส่วนของผู้เล่นหรือผู้ที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ เซิร์ฟเวอร์ใหญ่จะอยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสิงค์โปร์ มาเลเซีย กัมพูชา ที่กฎหมายเราไม่สามารถบังคับใช้ แต่ในส่วนเซิร์ฟเวอร์ที่เมืองไทยตั้งเองก็มีที่เคยไปจับกุม พอจะสืบสวนไปถึง ซึ่งวิธีการเล่นไม่ยาก ขอแค่มีไวไฟ ตามคอนโดที่มีไวไฟ ใครก็เล่นได้ อยู่ตรงไหนก็ได้ พอได้รหัสก็เข้าล็อคอินในเว็บไซต์ของเขา และก็ให้โอนเข้าบัญชีในธนาคารของเขากับของลูกค้า ได้เสียก็โอนไปโอนกันมา เล่นได้ทุกวันที่มีพนันออนไลน์ ค่อนข้างจะยากในการสืบสวนจับกุม เพราะเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผู้ที่แกะรอยก็ต้องมีความรู้ความสามารถเฉพาะทางเหมือนกัน พ.ต.อ.สุทิน กล่าว

นอกจากนี้ พ.ต.อ.สุทิน ยังกล่าวอีกว่า เครือข่ายที่ตำรวจตรวจสอบและที่ถูกจับกุมได้ในแต่ละราย จะพบว่าบัญชีมีเงินหมุนเวียนเป็นล้านบาทต่อวัน ปีหนึ่งหลายร้อยล้านบาท ซึ่งจากการสืบสวนเครือข่ายแต่ละเครือข่ายยังไม่เชื่อมโยงกัน รู้แต่ว่าเซิร์ฟเวอร์ใหญ่อยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่กฎหมายการพนันของเขาถูกกฎหมาย ไม่เหมือนกฎหมายในประเทศไทย อาชญากรรมตึกสูงเป็นเรื่องที่ยาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพนัน หรือยาเสพติด

ส่วนโทษของผู้ที่เล่นพนันออนไลน์และเจ้ามือ จะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โทษที่ไม่รุนแรงมากนักจึงเป็นช่องทางให้เจ้ามือชาวต่างชาติหันมาใช้ไทยเป็นสถานที่ทำงาน

ขณะที่พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผบ.ตร. ยอมรับ การปราบปรามบ่อนออนไลน์ค่อนข้างจับกุมผู้กระทำผิดได้ยาก เพราะไม่สามารถไปปิดเซิร์ฟเวอร์ได้ เพราะเซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ ตำรวจไทยไม่มีอำนาจไปปิดหรือจับกุม แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้มีนโยบายในการกวาดล้างจับกุมอยู่บ่อยครั้ง ตามคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ ที่คนร้ายมักจะใช้เป็นสถานที่ทำงาน แต่ถ้าเป็นช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็จะมีการตั้งศูนย์ปราบปรามการพนันฟุตบอลขึ้นมาโดยเฉพาะ ส่วนเรื่องการโยกย้ายตำรวจที่ปล่อยปละละเลยให้มีสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ก็เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ไม่ให้มีอบายมุขในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการโยกย้ายตำรวจในพื้นที่ห้วยขวางและคลองตันกว่า 20 นาย

ส่วนเรื่องนโยบายการป้องกันจะต้องใช้กฏหมายคอมพิวเตอร์เข้าควบคุมไปด้วยกัน และให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลและแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อให้การปฎิบัติงานง่ายขึ้น พร้อมทั้งให้ตำรวจที่รับผิดชอบร่วมกันตรวจสอบเว็บไซด์ที่ผิดกฎหมาย และให้แฝงตัวเข้าไปสมัครเว็บไซต์ เพื่อหาจุดที่ชาวต่างชาติพักอาศัยและใช้เป็นสถานที่ปฎิบัติการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อให้คนร้ายเหล่านี้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย รองผบ.ตร. เปิดเผย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend