ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

เขื่อนหน้าวัดสระบัวยังทรุดตัวต่อเนื่องกว่า 2 เมตร

3.40K 1.38K
เขื่อนหน้าวัดสระบัวยังทรุดตัวต่อเนื่องกว่า 2 เมตร

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 พฤษภาคม 2558 นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายรณรงค์ นครจินดา นายอำเภอธัญบุรี ได้เปิดเผยว่า หลังจากได้ออกตรวจสภาพความเสียหายของเขื่อนริมคลองรังสิต หน้าวัดสระบัว คลอง 12 ถนนรังสิต-นครนายก หมู่ที่ 1 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ได้ทรุดตัวลง เมื่อเช้าวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

ในเบื้องต้นได้สั่งการให้ทางเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ จัดทำแนวเขตอันตรายห้ามเข้า ติดตั้งไฟแสงสว่าง และแจ้งเตือนประชาชน เพื่อป้องกันอันตราย ที่บริเวณเขื่อนริมคลองรังสิต หน้าวัดสระบัวแล้ว เนื่องจากดินทรุดตัวลงเรื่อยๆ และยังไม่หยุด  ซึ่งมีระดับสูงต่ำกว่าเกิดขึ้นกว่า 2 เมตรแล้ว สาเหตุพบว่า น้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ที่แห้งขอดเหลือเพียงก้นคลองเท่านั้น ทำให้พื้นปูนริมคลองและศาลาหน้าวัดสระบัว จำนวน 2 หลัง ได้ทรุดและเกิดการยุบตัวลง เป็นทางยาวกว่า 100 เมตรแล้ว 

ทางด้าน นายวราห์ ศรีลาศักดิ์ อายุ 60 ปี ผู้ดูแลวัด เล่าว่า ตนนอนเฝ้าศาลาที่วัดแห่งนี้มานานแล้ว และ เมื่อคืนนี้เวลาประมาณตี 3 จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงดังโครม ตนจึงออกมาดู ก็พบว่า ศาลาและถนนหน้าวัดได้ทรุดตัวลงแล้ว และช่วงบ่ายก็มีการทรุดเพิ่มมากขึ้น จึงได้นำแผงเหล็กและเชือกมากั้นเอาไว้ก่อน

จากการตรวจสอบพบว่า แนวกั้นเขื่อนที่ทางวัดได้ก่อสร้างไว้ เป็นทางยาวหน้าวัดเป็นร้อยเมตร และเทปูนเป็นลานจอดรถริมเขื่อนไปพร้อมกันมาหลายปีแล้ว แต่เนื่องจากช่วงนี้ทางกรมชลประทานรังสิตไม่ได้ปล่อยน้ำลงคลองรังสิตเลย และน้ำที่เหลืออยู่ได้มีน้ำรั่วไหลออกมาจากประตูน้ำในคลองซอยต่างๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงทำให้น้ำไม่อุ้มพื้นผิวดินตามสองฝั่งคลอง จึงทำให้เขื่อนหน้าวัด พร้อมพื้นผิวถนน เกิดการแตกแยกยุบตัวดังกล่าว ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ผวาและกลัวว่า พื้นจะทรุดตัวอีกระลอก ซึ่งล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 26 พค.ที่ผ่านมา ก็มีการยุบตัวลงไปอีกกว่า 2 เมตร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend