ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

พลิกผืนนาเป็น"สวนดอกมะลิ" หลังข้าวราคาตก

5.86K 3.34K
พลิกผืนนาเป็นสวนดอกมะลิ หลังข้าวราคาตก

เกษตรกร ชาว ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เปลี่ยนแปลงนาข้าว เป็นสวนดอกมะลิ หลังราคาข้าวตก

หลังราคาข้าวตกต่ำ ส่งผลให้ชาวนาต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต หลายรายต้องเลิกทำนาข้าวเพราะทำไปไม่คุ้มทุน เช่นเดียวกับนายธวัช รังท้วม อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/2 หมู่ 1 ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่ได้ทำการเปลี่ยนนาข้าว มาปลูกดอกมะลิ เก็บดอกขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

นายธวัช เปิดเผยว่า ตนได้เปลี่ยนนาข้าวจำนวนกว่า 20 ไร่ มาปลูกดอกมะลิ หลังจากได้รับคำแนะนำจากชมรมผู้ปลูกดอกมะลิ ว่าสามารถมีรายได้ดีกว่าการปลูกข้าว ลงทุนซื้อพันธุ์มะลิมาจากนครสวรรค์ ในราคาต้นละ 6 บาท ทยอยปลูกในแปลงนาข้าว ตั้งแต่กลางปี 2557 จนถึงขณะนี้เป็นเวลาประมาณ 8 เดือน ตนเองก็เปลี่ยนนาข้าวที่มีอยู่ทั้งหมด มาปลูกดอกมะลิแทน

ทั้งนี้ ดอกมะลิ เป็นพืชทนแล้ง ต้นทุนการเพาะปลูก ค่าปุ๋ย ค่ายา ใช้น้อยกว่าการทำนาข้าวถึง 1 ใน 4 ลงทุนปลูกเพียงครั้งเดียวสามารถเก็บดอกขายได้ถึง 15 ปี ต่อต้น การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ปลูกเพียง 2-3 เดือน ก็สามารถเก็บดอกขายได้ โดยในช่วงเวลาปกติ ราคาดอกมะละจะขายได้ที่กิโลกรัมละ 200 บาท แต่หากเป็นช่วงวันแม่ ราคาดอกมะลิจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,600 บาท อีกทั้งดอกมะลิยังเก็บขายได้ทุกวัน วันละ 8-10 กิโลกรัม มีคนมารับซื้อถึงที่ไม่ต้องเร่ขาย และไม่ถูกกดราคา ทำให้ตนเองมีรายได้เลี้ยงครอบครัว วันละ 1,000 2,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นรายได้ที่ดีกว่าการทำนาข้าว และหากท่านใดสนใจอยากจะปลูกดอกมะลิเพื่อจำหน่าย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นายธวัช รังท้วม หมายเลขโทรศัพท์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend