ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ดาว์พงษ์" สั่งกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาค่าธรรมเนียมรั่วไหล

1.20K 0

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติเร่งแก้ปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวทางทะเล โดยเตรียมใช้ระบบจองตั๋วออนไลน์มาใช้ เพื่อแก้ปัญหาเงินรายได้จากค่าธรรมเนียมรั่วไหล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ บอกว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 2 ครั้งที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เร่งแก้ปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวทางทะเล และการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายได้เข้าอุทยานแห่งชาติ ที่พบว่าอาจมีการรั่วไหล

โดยตอนนี้ได้สั่งการให้นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ส่งทีมงานลงไปติดตามการเก็บเงินในอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยเฉพาะในฝั่งอันดามัน และหารูปแบบใหม่ที่เหมาะสมแล้ว

เพราะที่ผ่านมา รูปแบบในการทุจริต ตั๋วค่าธรรมเนียมเที่ยวอุทยานทางทะเลที่ได้รับความนิยมมักจะร่วมกันกับไกด์ทัวร์ท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่อุทยานในการหักหัวคิวค่าตั๋วจนที่ผ่านมาแม้จะมีเรือนักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่อุทยานแห่งชาติไม่สามารถเก็บรายได้

การแก้ปัญหาจึงจะนำเอารูปแบบใหม่โดยนำใช้ตั๋วออนไลน์มาใช้ โดยจะเริ่มทดลองใช้ 50% ก่อนเพื่อจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวอย่างไรก็ตามล่าสุดอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เตรียมประชุมร่วมกับพลเอกดาว์พงษ์ เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวทางทะเลในเร็วๆ นี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend