ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เกาหลีเหนือประหาร รมว.กลาโหม

3.88K 625

เกาหลีเหนือเดินหน้ากวาดล้างเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่เมินคำสั่งผู้นำ และรัฐมนตรีกลาโหมเป็นเหยื่อรายล่าสุด ที่ถูกประหารชีวิต

สำนักข่าวยนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานอ้างการแถลงสรุปของหน่วยข่าวกรองที่สำนักงานใหญ่ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตนายฮยอน ยอง-ชอล รัฐมนตรีกลาโหมด้วยปืนต่อสู้อากาศยานที่้วิทยาลัยทหาร เมื่้อวันที่ 30 เมษายน หลังถูกกล่าวหาว่าทรยศ ดูหมิ่นประมุขของประเทศ เนื่องจากเขาแอบงีบหลับระหว่างพิธีสวนสนาม และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของนายคิม จอง-อึน แต่ไม่มีรายงานที่ชัดเจนว่า นายฮยอนขัดขืนคำสั่งใดของนายคิม แต่ก็เป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งชี้ถึงอำนาจอันน่าหวาดกลัวของนายคิม

หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ยังสรุปข้อมูลแบบเดียวกันต่อสมาชิกรัฐสภาในระหว่างการประชุมลับในวันนี้ด้วย

นายฮยอน เคยไปร่วมการประชุมด้านความมั่นคง ที่กรุงมอสโกของรัสเซียเมื่อเดือนเมษายน แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เพราะเพิ่งได้รับการดำรงตำแหน่งสำคัญของกองทัพเกาหลีเหนือเมื่อปี 2555

ไมเคิล แม้ดเดน ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้นำเกาหลีเหนือ และผู้เชี่ยวชาญของสถาบันคลังสมอง เธอร์ตี้ เอจ ให้ความเห็นว่า การเมืองภายในของเกาหลีเหนือ เปลี่ยนแปลงง่ายมากในปัจจุบัน แต่เขามองไม่เห็นว่าจะมีอันตรายต่อความเป็นผู้นำของนายคิม หรือต่อเสถียรภาพของเกาหลีเหนือ แต่ถ้าเหตุการณ์นี้ยังดำเนินต่อไปจนถึงปีหน้า ก็ควรจะเริ่มหันมามองอย่างจริงจังเกี่ยวกับแผนการบนคาบสมุทรเกาหลี

การประหารชีวิตนายฮยอน เป็นการประหารชีวิตต่อหน้าต่อตาประชาชนหลายร้อยคน และเป็นการกำจัดเสี้ยนหนามระลอกล่าสุด นับตั้งแต่นายคิม สืบทอดอำนาจต่อจากบิดาที่ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อปี 2554

เมื่อเดือนที่แล้ว ได้ประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ระดับสูงไป 15 คน นักวิเคราะห์ชี้ว่า การประหารชีวิตโดยเปิดเผยบ่อยครั้งในเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็นว่า เป็นความประสงค์ที่จะสถาปนาการปกครองที่น่าเกรงขาม เพื่อผนึกอำนาจของนายคิม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend