ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"นายกฯ" ลั่น เอาผิดเจ้าหน้าที่เอี่ยวคดี"โรฮิงญา"

4.10K 6.17K
นายกฯ ลั่น เอาผิดเจ้าหน้าที่เอี่ยวคดีโรฮิงญา

นายกฯ ลั่น เอาผิดเจ้าหน้าที่เอี่ยวคดีโรฮิงญา เตรียมหารือ มาเลเซีย พม่า ร่วมแก้ปัญหาภายในสิ้นเดือนนี้

เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 8 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาชาวโรฮิงญาว่า การแก้ไขปัญหาในระยะยาวและสั้นเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ต้องทำให้เข้มแข็งทั้งต้นทางถึงปลายทาง เราแก้ในประเทศอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแก้ไขจากต้นทางคือประเทศพม่าและบังคลาเทศด้วย ส่วนกระบวนการยุติธรรมที่ใช้ในการลงโทษผู้ที่เป็นนายหน้านั้นเป็นไปตามกฏหมายอาญา วันนี้เราจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมานั้นมีการจับกุมได้แล้วก็ปล่อยไป เพราะไม่มีความจริงจัง อย่างไรก็ตาม ที่มีการสั่งการให้ดำเนินการภายใน 10 วันนั้นคือต้องคลี่คลายให้ได้ โดยต้องเร่งดำเนินการว่าอยู่ในพื้นที่ใดอย่างไร แต่ไม่ใช่ว่า 10 วันเสร็จ เพราะปัญหานี้เกิดมานานแล้วพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชาวโรฮิงญาที่เข้ามาในประเทศไทยมีทั้ง เข้ามาแล้วผ่านไป โดยเลาะทะเลมาแล้วไปสู่ประเทศที่ 3 ซึ่งนายหน้าหาประโยชน์ให้เข้ามาในประเทศไทย มีทั้งคนชั่วและเจ้าหน้าที่ที่ไม่ดี ถ้าไม่มีเจ้าหน้าช่วยก็ทำไม่ได้ ต้องไปดำเนินการให้ได้ โดยวันนี้ ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายความมั่นคงได้ช่วยกันดี สิ่งที่ประเทศไทยต้องการคือการบูรณาการ การทำงานที่จริงจังและต่อเนื่อง รัฐบาลมีหน้าที่เอาใจใส่กวดขันทุกเรื่อง เพราะเป็นเรื่องของประเทศ ไม่ได้เลือกทำ ตนบอกแล้วว่าจะทำทุกเรื่อง เมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาก็แก้ให้ได้ก็แล้วกันเมื่อถามว่าตำรวจและทหารที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้จะดำเนินการอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบอย่างฉุนเฉียวว่า โถ่เอ้ย มาถามแบบนี้ทำไมวะ ถามให้มีเรื่องนี่หว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเราก็จะลงโทษ เป็นผู้บังคับบัญชาคนไม่ลงโทษคนได้ยังไงวะ ถ้ารู้ก็ลงโทษหมดแหละ

เมื่อถามต่อว่า มีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องมากหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสียงดังว่า ไม่รู้ เขากำลังสอบอยู่

เมื่อถามว่าที่เคยบอกว่าต่างประเทศให้ความเชื่อมั่นตัวนายกฯ คิดว่าตรงนี้จะทำให้มีแนวโน้มที่ดีในการแก้ไขปัญหาเรื่องค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาเกิดมานานแล้ว และจะแก้ไขได้ภายใน 6 เดือนหรือไม่ ตนจะแก้ไขไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้บอกว่าจะให้ทันภายใน 6 เดือน รู้หรือไม่ว่ามีกี่ประเทศที่โดน แล้วเขาแก้กันมา 6 เดือนแล้วได้หรือไม่ เขาไม่ให้หรอก ต้องดัดนิสัยเสียบ้างเมื่อถามว่ามีการเตรียมความพร้อมอย่างไร เนื่องจากในสัปดาห์หน้า จะมีทั้งอียูและไอยูยูมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่มีการจับกุมและประชุมกันอยู่ทุกวันนี่ไง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงกำลังประชุมอยู่ เมื่อวานนี้(6 พ.ค.) ก็มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการทางทะเลของทหารเรือไปแล้ว โดยตนใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญไปแล้ว เมื่อก่อนทุกกระทรวงแยกกันทำและรัฐบาลก็ปล่อยให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองตามกฎหมายของตัวเอง ไม่ได้บูรณาการสั่งการกันแบบนี้เมื่อถามว่า ได้ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าที่มีการพบหลุมศพชาวโรฮิงญาที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ในช่วงนี้ เพราะต้องการดิสเครดิสรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร เพราะรัฐบาลจริงจังเจ้าหน้าที่ลงไปดูชาวบ้านก็เกิดความไว้ใจมากขึ้น ไปดูสิ เพราะเรื่องทั้งหมด ประชาชนเป็นคนมาบอกทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีเสียงตอบรับอะไรมาจากทางประเทศมาเลเซีย แต่เราได้ร่วมมือกันและจะมีการนัดประชุมแก้ไขปัญหา รวมถึงประเทศพม่าภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศกำลังจัดรูปแบบอยู่

โดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ดำเนินการ โดยที่ตนไม่ต้องนั่งหัวโต๊ะเอง ซึ่งภาพใหญ่ของทุกรัฐบาลต้องมีเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานมาบูรณาการกัน และเมื่อประชุมร่วมกันระหว่างประเทศก็จะมีคณะทำงานร่วม โดยเป็นเรื่องของการต่างประเทศ ด้านความมั่นคง ซึ่งมีการพูดคุยในหลักการไปแล้ว แต่อยู่ที่จะทำเมื่อไหร่ก็เท่านั้น อย่างไรก็ตามขอให้มีการดูแลชาวโรฮิงญาตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งปัญหาการอพยพของชาวโรฮิงญาใครจะรับ เราจะรับหรือไม่ เพราะที่เราก็น้อยลงเมื่อถามว่าในเมื่อส่งกลับไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร ประเทศที่ 3 มีใครรับ พูดกันมากี่ปีแล้ว ศูนย์พักพิงพูดมากี่ปีแล้ว ทั้งนี้มีตัวเลขที่อพยพจากการรบทางชายแดนพม่าทั้งหมดประมาณ 1 แสนคน เป็นชาวโรฮิงญากว่า 1,000 คน ส่วนที่จับได้นั้น ตนตอบไม่ได้ ทั้งนี้ต้องไปดูว่าบังคลาเทศซึ่งเป็นประเทศที่ยากจน แห้งแล้ง มีศูนย์อพยพจำนวนมาก มีคนที่ออกมาทำงานบ้านเรา เมื่อทำไปทำมาก็เป็นกระบวนการที่ผิดกฎหมาย แต่อย่าไปโทษใคร เมื่อประเทศเราอยู่ตรงกลาง ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา

ซึ่งประเทศปลายทางที่คาดว่าชาวโรฮิงญาจะเดินทางไปประเทศที่นับถือศาสนาเดียวกัน ซึ่งเขาไม่อยากจะรับเพราะคนเยอะอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน เพราะให้เขามาอยู่บ้านเราก็ไม่ยอม เมื่อส่งเขาต่อไปที่ไหนไม่ได้ เราต้องส่งเขากลับไปยังต้นทางหรือปลายทางว่าจะรับหรือไม่ เรื่องนี้ต้องช่วยกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend