ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

เผยโรงเรียนเลี่ยงกฎหมาย ตั้งโต๊ะเก็บแป๊ะเจี๊ยะ พร้อมออกใบเสร็จ

22.90K 8.29K

เผยปี 58 มีการเก็บแป๊ะเจี๊ยะ พุ่ง 12,000 ล้านบาท ระบุ ผอ.ร.ร.แข่งขันสูง 366 แห่ง ตั้งโต๊ะเรียกรับเงินกลางห้องประชุมออกใบเสร็จรับรอง ระบุผิด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ แต่ ร.ร.สบช่อง เลี่ยงกฏหมาย

หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบการทุจริต เครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.)  น.อ. บัญชา รัตนาภรณ์  บอกว่า คณะทำงานได้ตรวจสอบการทุจริตกรณีเรียกรับผลประโยชน์ในการรับนักเรียนโดยไม่เป็นธรรม หรือ แป๊ะเจี๊ยะ

ซึ่งพบว่าสถานศึกษาบางแห่งมีการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ปกครองนักเรียนโดยไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง ทำให้ประชาชนเดือดร้อน กระทบกับการพัฒนาการศึกษาของชาติ และเป็นการกระทำผิดต่อระเบียบกฎหมาย และขัดต่อนโยบายของรัฐ อาศัยอำนาจตามความในข้อ 17,25 และ 26 แห่งข้อบังคับของภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ปี2554 

ผลการตรวจสอบ ปี2558 พบว่า ช่วงหลังสงกรานต์โรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง จำนวน 366 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย มีนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมาก เข้าแถวต่อคิวรอพบผู้บริหารโรงเรียน เพราะลูกหลานสอบไม่ติดชั้นมัธยมศึกษาปีที่1(ม.1 )และม.4 ซึ่งพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนบางแห่งแม้เด็กสอบไม่ติดแต่เปิดช่องให้ผู้ปกครองกรอกตัวเลขจำนวนเงินที่จะบริจาคให้กับโรงเรียนเอาไว้ พร้อมออกใบเสร็จรับรอง

นอกจากนี้ยังพบว่ายอดรวมการเก็บแป๊ะเจี๊ยปีนี้สูงถึง 1.2 หมื่นล้านบาท ในโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง 366 โรง และยังพบว่าทำผิด พ.ร.บ.การบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการปี  2546 ที่ ระบุให้เรียนฟรี 12 ปี แต่โรงเรียนเรียกเก็บค่าบำรุงการศึกษา 30,000 ล้านบาท     

สำหรับผลการตรวจสอบดังกล่าว จะส่งเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการและนายกรัฐมนตรี หากพบหลักฐานทุจริตจะส่งเรื่องถึงหน่วยงาน ป.ป.ช. และ ปปง. ให้ยึดทรัพย์ตกเป็นเงินแผ่นดินต่อไป 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend